Nông dân cũng phải tân tiến chớ!
22/11/2015
Nhờ chăm chỉ và chịu khó học hỏi làm ăn, ông Lâm Đức Thống (ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Trước đây, chỉ biết làm lúa nên dù có nhiều đất đai, thu nhập của gia đình ông Lâm Đức Thống cũng chỉ ở mức đủ ăn. Mạnh dạn tìm tòi, mạnh dạn làm, ông Thống chuyển từ trồng lúa sang trồng sen lấy ngó. Có vốn liếng, lại được học tập kinh nghiệm từ các mô hình nuôi cá nước ngọt, ông Thống đầu tư đào ao nuôi cá. Giống cá ông nuôi cũng khác so với những người dân địa phương, ông nuôi cá lăng đuôi đỏ, cá thác lác và cá chép 3 dòng. Ngoài ra, để lấy ngắn nuôi dài, ông còn nuôi thêm cá trê và cá tra. Với giá cá và đầu ra luôn ổn định, mỗi vụ thu hoạch cá, ông Thống thu về hơn 400 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí.

Ngoài thành công về nuôi cá nước ngọt, ông Thống còn trồng được 1,5 ha cao su, nuôi thêm 10 con bò sinh sản và gần 50 con heo. Với mức thu nhập trên mức 500 triệu đồng/năm, gia đình ông có điều kiện sắm 2 máy gặt đập liên hợp, 1 ô tô tải chuyên chở thức ăn chăn nuôi... hỗ trợ cho sản xuất.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Thống còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, cũng như nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm.

Nói về việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, ông Lâm Đức Thống cho biết: “Trước đây mình chỉ biết bám vào cây lúa nên đời sống bấp bênh lắm. Bây giờ chịu khó tìm hiểu sách báo, biết áp dụng KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi nên kinh tế gia đình khá hẳn lên. Từ chuyện mình mà ra, mới thấy nông dân cũng phải tân tiến mới làm ăn được chớ”.

Với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, ông Thống đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp để từng bước phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn và làm điểm trình diễn thí điểm cho bà con địa phương học hỏi. Vì thế, nhiều năm liền ông Thống vinh dự được công nhận là nông dân giỏi cấp xã, huyện và tỉnh.


Số lượt đọc: 554 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác