Thành công nhờ chăn nuôi đúng cách
01/11/2017

Năm 1981, sau 7 năm phục vụ quân đội, anh Phạm Văn Tràng, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được phục viên về trực tiếp lao động sản xuất tại quê nhà.

Anh luôn trăn trở mình phải làm gì để thay đổi cuộc sống gia đình, nếu chỉ cấy lúa thì vừa vất vả, thu nhập lại thấp. 

Năm 2006, được sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp, gia đình anh đấu thầu 01ha vùng bãi, đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà đẻ và đào ao thả cá.

Gia đình anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn ban đầu như: Nguồn điện cách xa trang trại hơn 1km, nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và chăn nuôi chưa có, phải dùng bằng nước giếng khoan, mà nước giếng khoan ở vùng Vũ Thư lại bị nhiễm mặn, nhiễm phèn cao; nguồn nước vào ao nuôi cá thì phụ thuộc vào nước phục vụ nông nghiệp của địa phương; đường dẫn đến trang trại là đường đất nhỏ hẹp, gồ ghề, khó đi nên việc vận chuyển vật liệu, thức ăn chăn nuôi, hàng hóa bán ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời việc tiêu thụ sản phẩm, giá cả thị trường bấp bênh, không ổn định; hàng hóa nhiều khi sản xuất ra không bán được, tồn đọng nhiều. Bên cạnh đó nguồn vốn còn hạn hẹp, các loại dịch bệnh luôn tiềm ẩn, kiến thức về quản lý trang trại, chăn nuôi, thú y còn hạn chế, chưa có bài bản, chưa khoa học...

Sau một thời gian tìm hiểu về nguồn giống, thức ăn và nhu cầu thị trường, gia đình anh quyết định nuôi gà đẻ trứng thương phẩm làm hướng đi chủ đạo.
Chuồng nuôi được thiết kế theo quy trình khép kín, khoa học: Ăn, uống, dọn phân tự động, mở rộng quy mô qua từng giai đoạn từ 2.000 con ban đầu, đến năm 2011 nuôi 7.000 con và từ năm 2012 đến nay tổng đàn gà của trang trại có 20.000 con. Tổng diện tích chuồng nuôi là 2.300 mét vuông.
Giống gà anh nuôi là giống gà đẻ siêu trứng Isa Brao và giống Ai-cập lai, hai loại giống này có ưu điểm là đẻ sai, chất lượng trứng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, thời gian đẻ kéo dài 12 đến 13 tháng và đặc biệt có ưu điểm là: Đẻ liên tục, ít tiêu tốn thức ăn.
Để sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả bền vững, an toàn, anh phải tự học hỏi các kiến thức trong phòng chống dịch bệnh cho gia cầm, đồng thời phải tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn. Chính vì vậy nên anh quyết định đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi theo các tiêu chí an toàn sinh học để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho gia đình.
Trang trại của anh được chọn là một trong 10 trang trại của Thái Bình tham gia Dự án VAHIP. Sau khi được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học và đi tham quan học hỏi các mô hình trang trại chăn nuôi trong và ngoài nước, anh đã áp dụng được nhiều điều bổ ích như: Chủ động đầu tư vốn để thực hiện các nội dung về an toàn sinh học trong chăn nuôi, từ việc xây dựng hệ thống tường bao đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài vào, kết hợp với thực hiện phòng chống tốt bên trong trang trại, bố trí phòng thay quần áo cho công nhân và khách tham quan, có bãi rửa xe, hố nước sát trùng trước cổng, có biển hiệu, sơ đồ chỉ dẫn… đến việc thực hiện các quy trình về thức ăn, nước uống, phòng bệnh, hệ thống sổ sách quản lý, theo dõi hàng ngày, hệ thống cây xanh, cảnh quan môi trường…đều được thiết kế và xây dựng khoa học, đảm bảo an toàn.
Dãy máng thức ăn được thiết kế luôn đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ, nguồn nước uống luôn đảm bảo vệ sinh. Do đó kiến thức về các nội dung sản xuất thực phẩm sạch, an toàn đến quản lý, hạch toán kinh tế… ngày càng được nâng cao và có hiệu quả.

Kết quả sản xuất kinh doanh qua từng năm cho thấy trang trại đã hoạt động tốt từ khi bắt đầu chăn nuôi tới nay không để xảy ra dịch bệnh; do đó trong suốt những năm qua trang trại của gia đình luôn có mức thu nhập ổn định.
Thường xuyên cung cấp ra thị trường khoảng 4,5 triệu quả trứng gà và hơn 20 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ.

Tổng doanh thu hàng năm mang lại khoảng 6,5 đến 7 tỷ đồng; trừ chi phí còn lãi khoảng 600 đến 650 triệu đồng mỗi năm. Thu nhập bình quân trên đầu người 13,5 đến 14 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với việc sản xuất kinh doanh, bản thân và gia đình còn tích cực tham gia phong trào của các Hội, đoàn thể, ở vị trí nào bản thân cũng tích cực cố gắng. Hàng năm giúp đỡ đồng đội, đồng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm và những tiến bộ KHKT ứng dụng vào mô hình chăn nuôi của 11 gia đình trong và ngoài xã về con giống và hàng trăm triệu đồng tiền vốn.
Theo đó, mỗi gia đình được hỗ trợ trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 họ đã phát huy được kết quả sản xuất chăn nuôi, số vốn, con giống ấy sẽ chuyển sang giúp đỡ người khác…

Song song với việc phát triển kinh tế, gia đình luôn ý thức được nghĩa vụ công dân, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương.
Ngoài việc giúp đỡ về giống, vốn cho một số gia đình, trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4,2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn tạo việc làm thời vụ khoảng 150 đến 170 công lao động mỗi năm.

Đồng thời tích cực tham gia ủng hộ quỹ nhân đạo, từ thiện, ủng hộ các quỹ, các cuộc vận động tại địa phương mỗi năm từ 4 đến 5 triệu đồng; đóng góp xây dựng nông thôn mới 35 triệu đồng, hiến 25m2 đất làm đường giao thông nông thôn, đã được UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng ghi công.
Từ thực tế sản xuất kinh doanh của trang trại những năm qua, anh đã rút ra được một vài kinh nghiệm bước đầu, đó là: Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn gà hằng ngày, vệ sinh chuồng trại, thu gom xử lý chất thải, phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại theo định kỳ. 

Thực hiện chủng ngừa đầy đủ các loại vắc xin, duy trì chế độ dinh dưỡng bổ sung Vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho gà 3 lần một tuần để giúp tăng sức đề kháng.

Người và phương tiện ra vào trại phải được khử trùng ngay từ cổng, các công nhân tham gia chăn nuôi, vệ sinh, thu gom trứng phải được trang bị dụng cụ, quần áo bảo hộ lao động, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về chăn nuôi, quy trình, kỹ thuật chọn giống, sử dụng thuốc thú y, thực nghiệm các quy trình phòng và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm, đảm bảo tốt khâu vệ sinh môi trường.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2014 anh đã được Trung ương hội Nông dân Việt Nam cấp bằng chứng nhận “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Năm 2015, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn& Hội Nông dân Việt Nam Trao “Cúp vàng sao thần nông” cùng 5 danh hiệu thi đua các loại và 23 bằng khen, giấy khen.

Trong thời gian tới, gia đình anh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, giữ quy mô như hiện nay, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho trang trại, không để xảy ra bất cứ dịch bệnh nào, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục tham gia chuối liên kết sản xuất thực phẩm sạch và cửa hàng thực phẩm hữu cơ chất lượng cao tại số 16, đường Quang Trung, thành phố Thái Bình.


Số lượt đọc: 549 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác