Bí xanh Nova 209 lãi gấp 10 lúa
14/11/2019

Sau 2 năm triển khai mô hình với tổng diện tích khoảng 16ha cho năng suất 60 - 90 tấn/ha, giống bí xanh Nova209 của Cty TNHH Việt Nông mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở Hưng Yên.

Nhận thấy loại giống bí xanh Nova 209 dễ trồng, sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, thích ứng với nhiều loại thổ nhưỡng, nhiều nông dân ở huyện Ân Thi đã đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

Là gia đình có truyền thống trồng bí lâu năm ở xã Tiền Phong, với diện tích 3 sào bí xanh Nova 209, hộ chị Đào Thị Tuyết có thu nhập hàng chục triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: “Tôi thấy giống bí Nova 209 này khỏe hơn so với các giống khác, quả đẹp, dễ chăm bón, đỡ bệnh. Một năm trồng 2 vụ, cho năng suất từ 1,5 – 2 tấn/sào, với giá 13 nghìn đồng/kg, so với các loại cây trồng khác thì bí xanh Nova 209 cho giá trị cao gấp nhiều lần mà không lo đầu ra, vì trồng có sản phẩm đến đâu bán hết đến đó”.

Là người tiên phong trồng bí Nova 209, thửa ruộng của gia đình chị Nguyễn Thị Liên (xã Tiền Phong) luôn nhộn nhịp vào dịp thu hoạch. Ngày nào cũng có các đoàn đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm trồng bí.

Chị Liên hào hứng nói: “Ba sào bí nhà tôi đã có người đến vườn đặt giá rồi. Tôi thấy trồng loại bí này rất dễ dàng, không như các giống cũ, quả đẹp. Vừa rồi ngập úng ba ngày liền, tôi sợ ba sào bí héo chết, nhưng sau khi nước rút vẫn tươi, không bị chết. Mỗi sào bù chi phí rồi cũng được 30 triệu đồng, so với cây trồng khác thì hơn nhiều. Tôi mong muốn bà con trồng giống này. Nhiều người trồng thì thương lái mua nhiều hơn, đỡ phải ép giá nhau".

Ông Trần Xuân Trường, Tổng Giám đốc Cty TNHH Việt Nông cho biết: “Bí xanh Nova 209 này là giống F1 nên rất khỏe. Giống này trồng được quanh năm, chịu nóng tốt. Với năng suất 60 – 90 tấn/ha, giá từ 11 – 13 nghìn/kg cho thu nhập 600 – 800 triệu đồng/ha, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân. Đặc biệt so với lúa thì cao gấp 10 lần. Hơn nữa cây bí này dễ làm, dễ canh tác, rất phù hợp với điều kiện các tỉnh miền Bắc”.


Số lượt đọc: 1112 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác