Đi châu Âu học quy trình nuôi gà sản xuất trứng không nhốt lồng
24/11/2017

Chủ trại gà Lê Văn Hòa (ngụ tại Chợ Gạo), người đang xây dựng thương hiệu trứng gà Năm Hưởng và sở hữu trang trại hơn 300.000 con gà, đã đến Heal Eggs Ltd, một trại trứng đột phá tại Shrewsbury, Vương quốc Anh, để học hỏi quá trình sản xuất trứng gà nuôi thả.

Heal Eggs Ltd từng được trao chứng nhận RSPCA Assured cấm sử dụng chuồng, đồng thời cung cấp các hướng dẫn về sức khỏe, chế độ ăn uống, môi trường và cách chăm sóc gà mái. Nhãn thực phẩm được RSPCA quản lý nhằm củng cố phúc lợi của động vật trang trại.

Đây là chương trình do Humane Society International, một tổ chức bảo vệ động vật toàn cầu, đã tài trợ. Cùng đi với ông Hòa còn có nhiều nông dân khác đến từ Châu Á nhằm tìm hiểu hệ thống chuồng trại, kỹ thuật và quy trình nuôi kiểu mới nhằm chăn nuôi gà mái trong môi trường không nuôi nhốt, cũng như hiểu thêm về các lợi ích mà hệ thống này mang lại cho gà mái.

Đây là một phần của chiến dịch Động vật Trang trại, HSI giúp ngành công nghiệp thực phẩm tiếp cận các tiêu chuẩn cao hơn về quy cách chăm sóc động vật nông trại, bao gồm việc kết nối những nông dân như ông Hòa với các chương trình đào tạo kỹ thuật và nguồn lực mà họ cần để chuyển đổi sang quá trình sản xuất trứng gà nuôi không sử dụng chuồng lồng ép.

Lâu nay, việc gà mái nuôi nhốt trong các chuồng gà công nghiệp chật chội để lấy trứng được diễn ra trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm đến cách thức đối xử với các loại động vật được nuôi làm thực phẩm. Hàng chục quốc gia đã ban hành lệnh cấm sử dụng mô hình chăn nuôi công nghiệp trên quy mô toàn quốc hoặc cục bộ, và nhiều tập đoàn đa quốc gia đã cam kết loại bỏ trứng gà nuôi nhốt ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu của mình trước năm 2015, trong đó có các tập đoàn đến từ Châu Á. Từ đó cho thấy nuôi thả chính là tương lai của ngành sản xuất trứng.

Bà Trang Đặng, Giám đốc chiến dịch động vật nông trại của HSI Việt Nam, phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi thấy nông dân Việt Nam tham gia vào xu hướng quốc tế nuôi gà không sử dụng chuồng lồng ép. Chúng tôi hy vọng sẽ được hỗ trợ nhiều nông dân và nhiều công ty thực phẩm cải thiện phúc lợi động vật tại trang trại và trong chuỗi cung ứng trứng, thịt của họ.”

Ông Hòa chia sẻ “Tôi rất trân trọng cơ hội được học hỏi về quy trình nuôi thả tại Heal Eggs Ltd. Tại Việc Nam, ngày càng có nhiều mối quan tâm từ người tiêu dùng về phúc lợi động vật, và chúng tôi muốn là một trong những trang trại đầu tiên chiếm được thị trường trứng gà nuôi không lồng này.”


Số lượt đọc: 747 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác