Ngỡ ngàng với vườn bí khổng lồ ở TP Đà Lạt, 80kg/quả
16/05/2019

Đây là loại bí xuất xứ từ châu Mỹ, nếu trồng đúng kỹ thuật ở nơi phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng có thể lên tới hàng trăm kg/quả. Ở các nước phương Tây, bí khổng lồ được dùng để trang trí...

Những trái bí ngô khổng lồ đã khiến du khách “sôi sục” đổ xô tới TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan du lịch.

Thật ra, vườn bí ngô khổng lồ này chỉ cách hồ Xuân Hương, trung tâm TP Đà Lạt khoảng 4km về hướng Bắc, tại đường Vòng Lâm Viên, gần hồ Chiến Thắng, phường 8. Chủ sở hữu chính là gia đình anh Nguyễn Định (33 tuổi), người nổi tiếng vì đưa dưa pepino về trồng thành công tại Đà Lạt.

Đây là loại bí xuất xứ từ châu Mỹ, nếu trồng đúng kỹ thuật ở nơi phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng có thể lên tới hàng trăm kg/quả. Ở các nước phương Tây, bí khổng lồ được dùng để trang trí trong dịp lễ halloween.

Hồi cuối năm ngoái, gia đình anh Định dành 150m2 đất trồng 6 gốc bí ngô. Sau khi xuống giống, bí phát triển rất nhanh, dây tốt vươn xa, lá to lớn như một cái mâm bày đặt đồ ăn. Mặc dù bí ra khá nhiều hoa, nhưng anh Định chỉ giữ lại mỗi gốc một trái để dây bí tập trung nuôi quả đạt cân nặng tối đa.

Nhờ được quan tâm tưới tiêu, chăm bón mà những trái bí lớn rất nhanh. Chỉ hai ba ngày là trái bí đã khác hoàn toàn, lớn lên nhanh trông thấy. Sau 6 tháng, 6 gốc bí ngô đã cho ra 6 trái khổng lồ, trọng lượng đạt từ 50-80kg với lớp vỏ ngoài vàng bóng, rất đẹp mắt.

Hiện những gốc bí ngô này đã dần lụi tàn để lộ ra 6 trái khổng lồ đang thu hút rất đông du khách tìm tới tham quan, chụp hình lưu niệm. Mặc dù đã bỏ ra chi phí đầu tư khá lớn nhưng anh Định quyết định mở cửa cho du khách tới vườn tham quan miễn phí.

Đặc biệt, để những trái bí khổng lồ thêm sinh động, anh Định còn trang trí thành những tiểu cảnh, tạo điểm nhấn, lót rơm dưới nền đất, vừa để tạo lớp đệm cho trái bí không bị va chạm với vật cứng và vườn thêm sạch sẽ.

Chị Nguyễn Thu Hương, du khách đền từ TPHCM thích thú cho biết, đây là lần đầu tiên chị và nhóm bạn “mắt thấy tay sờ” vào những trái bí ngô lớn như vậy. “Nó to ngoài sức tưởng tượng. Cân nặng lớn hơn của một người trưởng thành. Thật ngoại mục!”, chị Hương ngạc nhiên nói.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, PGĐ Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang khuyến khích phát triển du lịch canh nông. Đây là sản phẩm du lịch mới lạ, gần gũi với đời sống người dân, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách khi tới Đà Lạt.


Số lượt đọc: 1215 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác