Thu nhập khá từ ổi 'dừa'
15/06/2019

Thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) có nhiều hộ chăn nuôi, làm vườn cho thu nhập khá. Hộ ông Nguyễn Văn Thân là một điển hình.

Ông Nguyễn Văn Thân có khoảng trên 1 mẫu đất. Tuy nhiên, đất vườn chỗ khô, chỗ trũng. Nếu san phẳng thì quá tốn kém. Ông Thân chọn cách tùy theo địa hình mà trồng loại cây thích hợp.

Mấy năm gần đây ở tại địa phương, một số hộ đã đầu tư vào các loại cây ăn quả, nhưng đa phần thất bại. Ở địa phương cũng không có giống cây gì đặc sản. Hồi công tác trong TP Hồ Chí Minh, ông Thân có may mắn theo học ở trường Trung cấp Cây trồng Thủ Đức. Tuy chưa hình dung sẽ thực hành ở đâu, nhưng ông rất hào hứng với bài học về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi”.

Nắm được kiến thức cơ bản, khi về quê, ông chợt nảy ra ý định trồng ổi trên chính mảnh vườn của mình. Học hỏi thêm kinh nghiệm của bạn bè, ông Thân dùng gốc cây ổi dại, là giống chịu đựng rất tốt khí hậu khắc nghiệt và có sức sống dẻo dai, chống chịu được các loại sâu bệnh. Từ gốc ổi dại, ông ghép cành giống ổi Đài Loan, ở địa phương gọi là loại ổi “dừa”, vì nó có ưu điểm đặc biệt, là cùi trắng và ăn giòn như cùi dừa.

Khi ông trồng ổi trên đất vườn nhà mình, nhiều người chê ông không biết chọn cây, bởi giống ổi thì chỉ thích hợp đất cao, đất khô, chứ làm sao sống được ở đất trũng? Nhưng ông không nản chí và chọn giống ổi (gốc) chịu độ ẩm cao, thậm chí đất trũng, ngập nước. Trồng thử vài vụ, thấy ổn định, phát triển tốt. Khi thu hoạch, quả không to, nhưng ngọt đậm, cùi giòn, được người mua rất ưa chuộng. Trước khi vào vụ thu hoạch, khách mua thường phải đặt trước, mới có hàng.

Hiện ông Nguyễn Văn Thân có trên 300 gốc ổi Đài Loan. Mỗi cây bình quân cho 20kg quả/năm. Giá buôn dao động từ 15 - 25 ngàn đồng/kg. Mỗi năm riêng về ổi, ông thu trên 100 triệu đồng. Đó là nguồn thu cao so với các cây trồng khác.


Số lượt đọc: 1190 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác