Muốn HTX bứt phá, phải có người quản lý giỏi
22/08/2013

Đây là những nhận định đã được nêu ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện của Liên minh HTX Việt Nam. Các ý kiến thảo luận cho rằng: Thời gian qua, nhiều hợp tác xã trong tỉnh đã tạo được sự phát triển ổn định, nhưng nếu muốn đột phá, phải tiếp tục đổi mới không ngừng, nhất là đội ngũ quản lý.

NHIỀU MÔ HÌNH KINH DOANH

5997.zip
Trồng thanh long rột đỏ ở HTX Bông Trang.

Ông Lê Minh Long, Chủ tịch Liên minh hợp tác xãtỉnh BR-VT cho biết: trong bối cảnh khó khăn nhưng kinh tế tập thể vẫn duy trì sự ổn định tương đối, số lượng xã viên không giảm sút, việc làm cho người lao động được duy trì. Một số hợp tác xã(HTX) đã tích cực nghiên cứu thị trường, đầu tư vốn, kỹ thuật công nghệ…tổ chức kinh doanh hiệu quả.Điển hình như HTX giống thủy sản Hồ Tràm. HTX này có 20 trại sản xuất tôm giống, tiêu thụ ở các vùng duyên hải miền Tây Nam bộ, mỗi năm xuất bán khoảng 300 triệu con giống. Ngoài ra, HTX Hồ Tràm còn phát triển thêm dịch vụ cung ứng như thuốc, thức ăn, vật tư và trao đổi kinh nghiệm sản xuất…giúp xã viên có thu nhập cao.

Một số HTX mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, đa dạng các ngành nghề kinh doanh nên đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho xã viên, người lao động và tạo được thương hiệu. Chẳng hạn, HTX nông nghiệp Quyết Thắng đã đầu tư cho các hộ xã viên tổ chức mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 15 hacho năng suất cao. Hay như, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tam Phước ngoài việc thu mua cung ứng trứng sạch, nuôi cá (lĩnh vực sản xuất chính), còn mở thêm nghề nuôi heo rừng lai.

CẦN CÓ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NHỮNG NGƯỜI QUẢN LÝ HTX GIỎI

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng kinh tế HTX vẫn chưa thoát khỏi những yếu kém như: quy mô sản xuất kinh doanh còn nhỏ lẻ, dịch vụ cho xã viên chưa nhiều, góp vốn và huy động vộn từ xã viên không cao, vốn tích lũy thấp và tài sản chung không đáng kể.

 Mới đây, tại buổi làm việc của Liên minh HTX Việt Nam với lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, ông Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, sở dĩ quy mô của các HTX chưa lớn, hiệu quả sản xuất chưa cao là do các HTX chưa có phương án kinh doanh rõ nét, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các HTX. Tại buổi làm việc này, có ý kiến cho rằng đa phần HTX hiện nay chưa có cán bộ  quản lý giỏi nên bà con chưa tin tưởng vào HTX, chưa mạnh dạn góp vốn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các HTX chưa tốt, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của các HTX cũng vì thế mà khó khăn hơn.

Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, muốn kinh tế tập thể phát triển mà nòng cốt là các HTX, nhất thiết phải có một chính sách tốt hỗ trợ cho HTX. Đi liền với quyết sách đó là cần phải có chương trình đào tạo những người quản lý HTX giỏi, có năng lực thực sự thì mới phát triển được HTX. Chung ý kiến này, ông Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị, Bà Rịa- Vũng Tàu cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển HTX nông nghiệp, nhất là việc đào tạo đội ngũ quản lý. Phải gắn công tác xây dựng HTX với việc xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống cho người dân nông thôn. Ngoài ra, ông Cần cũng đề nghị  Liên minh HTX tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2013-2016; tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho các HTX xây dựng dự án vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh và tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

 


Số lượt đọc: 914 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác