Người phụ nữ nuôi cua đinh và ba ba trở thành tỷ phú
18/06/2020


Đó chính là chị Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm, xã Thạnh Xuân, huyên Châu Thành A (Hậu Giang).

Chị Trương Ánh Nguyệt có hơn 15 năm trong nghề nuôi cua đinh và ba ba thương phẩm và cung cấp con giống cho các tỉnh ĐBSCL với số lượng lớn.

Mô hình nuôi cua đinh và ba ba của chị Nguyệt rộng 1,5ha, được chia thành nhiều khu như: khu nuôi thương phẩm, khu sinh sản cho cua đinh và ba ba, khu nuôi dưỡng con giống... Bình quân mỗi năm chị xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 cua đinh thương phẩm còn ba ba xuất bán khoảng 2 tấn chủ yếu cho các nhà hàng và quán ăn.

Gia đình chị Nguyệt có hơn 450 con cua đinh và 700 con ba ba bố mẹ cho sinh sản quanh năm để phục vụ bán con giống nhưng số lượng luôn không đủ đáp ứng cho thị trường. Bởi hiện nay phong trào nuôi cua đinh và ba ba đang phát triển mạnh ở ĐBSCL và cả miền Bắc.

Nuôi cua đinh và ba ba khá đơn giản chỉ cần xây hồ bằng xi măng trên bờ hay đào ao nuôi đều được. Đặc biệt lưu ý khi đào ao nuôi phải dùng tôn tấm hay xây gạch xung quanh để không bị cua đinh, ba ba đi ra ngoài. 

Chị Nguyệt cho biết: Nuôi cua đinh và ba ba một ngày cho ăn một lần vào buổi sáng. Thức ăn chủ yếu là cá biển xay nhuyễn cộng với một ít thức ăn công nghiệp giúp vật nuôi lớn nhanh. Trong vòng 12-15 tháng nuôi có thể đạt 1kg/con đối với cua đinh, còn ba ba nuôi 10-12 tháng đạt 1,2-1,4kg/con có thể xuất bán. 

Nuôi cua đinh hay ba ba trong ao hồ, đặc biệt lưu ý cần thay nước thường xuyên để phòng ngừa bệnh. Vì thức ăn cho ăn hàng ngày chính là cá biển sống rất dễ làm nước trong ao nuôi bị dơ nhanh chuyển sang màu đen, nếu không chăm sóc tốt ở khâu này rất dễ làm cua đinh và ba ba nhiễm bệnh và chậm lớn.

Ngoài việc nuôi ba ba và đua đinh tại gia đình, chị Nguyệt còn đứng ra thành lập HTX nuôi cua đinh – ba ba Thạnh Lợi do chị làm giám đốc. HTX có 22 xã viên, chị cung cấp cua đinh và ba ba bố mẹ cho các thành viên trong HTX nuôi theo hình thức trả chậm qua nhiều năm.

Riêng năm 2019 HTX Thạnh Lợi xuất bán khoảng 20 tấn ba ba thịt và 5.000 con cua đinh giống và 15.000 con ba ba giống đem lại lợi nhuận trước thuế 1,5 tỷ đồng.

Chị Nguyệt cho biết: Năm 2019 lần đầu tiên chị xuất khẩu lô hàng trên 500kg ba ba thịt sang thị trường Nhật Bản, với giá bán cao gấp đôi so với giá bán trong nước. Hiện chị đang hoàng thiện một số thủ tục để trong năm 2020 tiếp tục xuất khẩu 2 vật nuôi này sang Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản…

Mô hình nuôi ba ba và cua đinh thương phẩm và bán con giống, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình chị cho thu nhập hàng tỷ đồng. Từ thành công đó, nhiều năm liền chị nhận bằng khen của tỉnh Hậu Giang và Trung ương Hội Nông dân cấp là phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi.


Các tin khác