Hiệu quả dùng màng phủ passlite cho rau an toàn
16/10/2020

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, sản phẩm rau an toàn ngoài việc phải an toàn về dư lượng thuốc BVTV, mẫu mã cũng là tiêu chí quan trọng.

Ngày 6/10, tại HTXNN Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội tổ chức hội nghị đầu bờ thử nghiệm mô hình màng phủ passlite hạn chế sâu bệnh trên rau an lá tại xã Văn Đức.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTXNN Văn Đức lấy hình ảnh những ruộng rau cải ngọt có sử dụng màng phủ passlite và ruộng trồng tự nhiên theo phương pháp truyền thống để minh chứng rõ nét nhất hiệu màng phủ passlite mang lại.

Trong khi những ruộng rau cải ngọt không có màng phủ passlite bị những trận mưa to trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày vừa qua làm cho dập nát, thối nhũn, đất cát bám kín mặt trên và dưới lá thì toàn bộ diện tích rau cải trồng trong màng phủ passlite vẫn an toàn, xanh mơn mởn như chưa có bất cứ dấu hiệu tác động nào của mưa bão.

Tạm bỏ lớp màng phủ passlite ra khỏi những luống rau của gia đình ông Nguyễn Văn Cam ở đội 12, thôn Chử Xá sắp đến ngày thu hoạch, ông Nguyễn Văn Minh chỉ cho các địa biểu tham dự hội nghị đầu bờ điểm ưu việt nhất của màng phủ passlite đó là ngăn chặn được gần như triệt để bọ nhảy và sâu tơ.

Theo ông Minh, đối với người trồng rau ăn lá, việc xử lý bọ nhảy là khó khăn nhất do đặc tính di chuyển nhanh, liên tục và đẻ trứng dưới đất của loài này. Chính bởi lẽ đó, nên từ lâu trong cộng đồng người tiêu dùng thường truyền tai nhau mẹo khi mua rau an lá, đặc biệt là các loại rau cải thuộc họ thập tự là trên mặt lá rau phải có vết thủng lỗ chỗ của bọ nhảy mới là rau an toàn.

Với tiến bộ kỹ thuật từ màng phủ passlite, bà con nông dân hầu như không phải phun thuốc bảo vệ thực vật trừ bọ nhảy. Chỉ cần ngâm ủ xử lý kỹ đất trước khi gieo trồng, sau một vài vụ là loại bỏ được hoàn toàn bọ nhảy, qua đó giúp sản phẩm rau an toàn luôn giữ được màu sắc, mẫu mã bắt mắt, giá bán từ đó được nâng lên đáng kể.

Đã trong nghề trồng rau hàng chục năm qua, ông Nguyễn Văn Cam chưa thấy mô hình nào sử dụng đơn giản mà mang lại hiệu quả rõ rệt như màng phủ passlite. Chính vì vậy, với 3 sào passlite được hỗ trợ ban đầu, trong vụ rau tới đây ông Cam cho biết, sẽ áp dụng màng phủ passlite cho toàn bộ 7 sào ruộng còn lại bởi tiết kiệm được tiền của, công sức phun thuốc BVTV.

 

Theo Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gia Lâm Nguyễn Trung Hiếu, Văn Đức là vùng sản xuất rau an toàn lớn nhất Thủ đô với diện tích 200ha, trong đó có gần 25ha là rau VietGAP.

Được sự đầu tư của Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, sự nhất trí của UBND xã Văn Đức, Trạm Trồng trọt và BVTV Gia Lâm phối hợp với HTX Văn Đức triển khai thực hiện mô hình “Thử nghiệm sử dụng màng phủ passlite để hạn chế sâu bệnh hại trên rau cải ngọt tại xã Văn Đức” với diện tích 7 sào trên vụ rau hè thu 2020.

Kết quả đến nay bằng mắt thường cũng có thể cảm nhận được rau sử dụng màng phủ passlite mẫu mã đẹp hơn rau trồng theo cách thông thường. Cụ thể, chiều cao của cây rau cải ngọt sử dụng passlite đạt trên 32cm, còn rau không sử dụng chỉ 23,5cm. Chất lượng thương phẩm cây rau được che passlite non hơn, cây thẳng hơn, trong khi cây rau không che đậy thân cây bị cong vẹo, lá xanh và cứng hơn.

Đặc biệt, cây rau được che phủ passlite giảm hẳn tình trạng bọ nhảy gây hại, không phải phun thuốc lần nào. Bên cạnh đó, đối với rau ăn lá trong mùa mưa, tình trạng bệnh thối nhũn gây hại rất nặng, đặc biệt sau những trận mưa to, có ruộng mất trên 50%, song ruộng rau ăn lá sử dụng passlite tại Văn Đức gần như không ảnh hưởng và không phải phun thuốc để phòng trừ bệnh thối nhũn.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội cho biết, năm nay dịch bệnh, thiên tai vô cùng phức tạp, để đảm bảo duy trì mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất, ngành nông nghiệp Hà Nội kịp thời hỗ trợ động viên nông dân mở rộng tối đa diện tích sản xuất, đặc biệt là hỗ trợ màng phủ passlite.

"Ứng dụng dụng màng phủ passlite trong trồng trọt là chủ trương đa mục đích của Hà Nội. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế sử dụng ni lông bảo vệ môi trường. Thứ hai là tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cao vào sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao hơn, đem lại thu nhập tốt hơn cho nông dân. Đặc biệt, việc sử dụng màng phủ passlite góp phần trực tiếp vào việc giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên địa bàn Hà Nội trong suốt những năm qua", ông Nguyễn Mạnh Phương phát biểu. 

Sản phẩm vải không dệt dùng trong nông nghiệp có tên thương mại passlite do do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng thương mại và Công nghệ điện tử Việt Nam cung cấp và phân phối. Vải không dệt passlite đã được thử nghiệm thành công tại Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh... Bắt đầu từ 2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội cho triển khai thí điểm mô hình màng phủ passlite trên nhiều diện tích rau an toàn của thành phố.

 


Số lượt đọc: 610 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác