Sản xuất giống lúa chất lượng cao tại Hải Dương
16/10/2020

Hai giống lúa QP5 và LH12 đã được lựa chọ trong dự án sản xuất gống phẩm chất cao quy mô công nghiệp tại tỉnh Hải Dương.

Cánh đồng thôn An Lại, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương mùa này, những bông lúa đã trỗ thoát cổ bông và vào chắc hạt. Nhiều nông dân phấn khởi khi những thửa ruộng gieo cấy các giống lúa QP5 và LH12 sạch bệnh và sinh trưởng tốt, hứa hẹn vụ mùa đạt năng suất cao.

Ngay từ đầu vụ, Hợp tác xã nông nghiệp Dân Chủ phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông, thực hiện dự án Sản xuất giống phẩm chất cao quy mô công nghiệp, đối với các giống lúa chủ lực và có giá trị hàng hóa cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, ở các tỉnh phía Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ.

Ông Phạm Tiến Bình – Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Dân Chủ, cho biết giống lúa QP5 thực hiện và LH12 được HTX triển khai mô hình trên diện tích 30ha. Trong đó giống QP5 năng suất khoảng 250kg/sào. Cây lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh tập trung và kháng chịu sâu bệnh khá tốt.

Giống lúa QP5 được Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á – Thái Bình Dương chọn tạo, là giống ngắn ngày, chất lượng.  Do thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 – 107 ngày, nên có thể gieo cấy được các vụ mùa sớm, xuân muộn ở các tỉnh phía Bắc; vụ đông, xuân hè ở các tỉnh miền Trung.

 

Đặc biệt, đây là giống cứng cây, chống đổ tốt, chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, khô vằn, bạc lá và rầy nâu.
Ông Nguyễn Viết Nhá – nông dân thôn An Lại, xã Dân Chủ, có 1 mẫu ruộng. Trong đó 50% diện tích được ông gieo cấy giống lúa QP5, còn lại là các giống lúa khác. Đến nay, lão nông khá hài lòng về năng suất cũng như chất lượng của giống lúa mới này.

Lúa QB5 có dạng hạt trung bình, vỏ trấu màu vàng, cơm mềm, đậm, năng suất thực thu trong điều kiện thâm canh có thể đạt 65 – 70 tấn/héc ta.

Ngoài ra, giống lúa LH12 cũng chứng tỏ được khả năng chống chịu sâu bệnh vượt trội. Thậm chí, nhiều ruộng không cần phun thuốc bảo vệ thực vật trong vụ mùa nhưng vẫn rất sạch bệnh.

Ông Phạm Tiến Bình – Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Dân Chủ, cho biết giống LH12 sinh trưởng khỏe, đẻ tập trung, kháng sâu bệnh rất tốt, có những hộ chưa phun lần nào nhưng lúa phát triển tương đương với các hộ đã phun. Năng suất lúa LH12 trong vụ mùa năm nay đạt khoảng 250 – 260kg/sào.

Được biết, dự án hỗ trợ 100% giống siêu nguyên chủng làm đầu vào để sản xuất nguyên chủng. Nguồn giống được Viện châu Á Thái Bình Dương cam kết bao tiêu toàn bộ số giống QP5. Giống LH12 được Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông thu mua lại tiếp tục phát triển ra sản xuất đảm bảo nguồn giống cung cấp chất lượng cao.


Số lượt đọc: 710 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác