Hào hứng giống lúa cao sản VNR20
03/11/2020

Với nhiều ưu điểm nổi trội, đặc biệt là năng suất cao, giống lúa VNR20 đang rất được lòng người nông dân ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Những năm qua, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn lọc rất nhiều giống lúa năng suất, chất lượng để đưa vào cơ cấu tỉnh Vĩnh Phúc. Điển hình là những giống lúa tiêu biểu như Thiên ưu 8, Đài Thơm 8…

Trong thời gian tới, để có những giống lúa mới thay thế những giống lúa cũ, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc và Vinaseed sẽ tiếp tục phối hợp, khảo nghiệm. Một trong những giống lúa mới có chất lượng và năng suất cao là VNR20. Giống VNR20 đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm ở Vĩnh Phúc được 3 – 4 vụ gần đây.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Mỗi 1 vụ Trung tâm phối hợp với Vinaseed thử nghiệm sản xuất từ 100 – 200ha diện tích lúa VNR20. Giống VNR20 có khả năng thích ứng rộng, năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh bạc lá, một bệnh đang phổ biến ở Vĩnh Phúc”.

VNR20 là giống lúa được Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu và chọn tạo, đã được đánh giá ở tất cả vùng miền trên cả nước. Đây là giống lúa cảm ôn nên có thể gieo cấy được cả 2 vụ. Khu vực đồng bằng sông Hồng vụ Xuân 125 – 130 ngày, vụ Mùa 100 – 105 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 3 – 5 ngày). Khu vực Bắc Trung Bộ thời gian rút ngắn 3 - 5 ngày so với vực đồng bằng sông Hồng. Khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân 105 – 110 ngày, vụ Hè Thu 95 – 100 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 5 – 7 ngày). Khu vực Tây Nguyên vụ Đông Xuân 110 – 115 ngày, vụ Hè Thu 95 – 98 ngày.

Giống VNR20 cho năng suất rất tốt, trung bình đạt 7 – 7,5 tấn/ha, thâm canh đạt 8,5 – 9 tấn/ha. Ngoài ra giống VNR20 thấp cây, chống đổ tốt, chống chịu được với các loại sâu bệnh và có phạm vi thích ứng rộng. Hạt gạo VNR20 trắng trong, không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm và có vị đậm, ngon.

Theo ông Dương Quang Sáu (Vinaseed), với mục tiêu phát triển giống VNR20 trong thời gian tới, tập đoàn sẽ chủ yếu cấy từ khu vực Tây Nguyên trở ra. Đầu tháng 9 vừa qua, giống VNR20 đã được công nhận chính thức là giống lúa quốc gia.

“Trong thời gian nghiên cứu và khảo nghiệm giống VNR20, chúng tôi tập trung, chú trọng vào khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa. Về ưu điểm này VNR20 phải vượt trội hơn các giống lúa khác trên thị trường. Khả năng chống đổ cũng là yếu tố then chốt để thuận tiện cho vấn đề cơ giới hóa, phục vụ cho các hộ nông dân”.

Bà Quảng Thị Mai (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cấy 3,5 sào cấy giống lúa VNR20 từ đầu năm nay. Sau một thời gian sản xuất, bà đánh giá giống VNR20 có 2 ưu điểm nổi bật nhất là rất dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

“Từ lúc cấy đến lúc thu hoạch tôi chỉ cần phun 2 lần thuốc BVTV. Năng suất của giống lúa này rất tốt, ruộng nhà tôi đạt hơn 2 tạ/sào. Ngoài ra giống còn có nhiều ưu điểm khác như cứng cây, hạt óng đẹp, ít hạt lép, cơm rất ngon. Chính vì sau khi được ăn thử, thấy cơm ngon nên gia đình tôi mới bắt đầu cấy VNR20”, bà Mai chia sẻ.


 


Số lượt đọc: 610 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác