Trang trại sản xuất 'trứng vàng'
04/11/2020
Từ năm 2015 đến nay, anh Hoàng Anh Tú (sinh năm 1987) ở xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đã mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi gà đẻ trứng.

Hiện đàn gà lông màu trắng của anh lên tới 6.000 – 7.000 con. Hàng ngày xuất bán ra thị trường với số lượng từ 4.000 - 4.800 quả trứng. Có người nói vui gia trại gà của anh Tú là nơi sản xuất trứng “vàng”.

Trong khuôn viên diện tích 2.800 m2 (bao gồm đất ở) anh Tú dành ra 1.000 m2 đất để xây dựng 5 chuồng nuôi gà, trong đó 2 chuồng lớn, mỗi chuồng nuôi 300 con, có lắp dàn quạt làm mát, hệ thống điện chiếu sáng liên tục; 3 chuồng nhỏ để nuôi đàn gà kế tiếp.

Chuồng nuôi được thiết kế, xây dựng ở vị trí thích hợp, không gian thông thoáng, tường được che kín bằng tấm nhựa sáng thông minh để lấy ánh sáng tự nhiên, nền gạch láng xi măng thuận lợi cho dọn vệ sinh, xịt nước chuồng trại không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc gây ô nhiễm môi trường, vừa đảm bảo độ an toàn cao, chống được trộm cắp đột nhập gây thiệt hại. Trước khi vào bên trong chuồng trại phải mặc quần áo bảo hộ và được phun khử khuẩn tiệt trùng.

Hàng ngày chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, máng ăn - uống nước được vệ sinh sạch sẽ, sử dụng quạt làm mát, có camera giám sát, hệ thống điện sản xuất, nguồn nước sạch… đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của gia đình. Mỗi tháng sử dụng vôi bột (2 lần) và phun thuốc khử trùng tiêu độc để giữ đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh.

Nhằm chủ động phòng tránh dịch bệnh gây thiệt hại đối với tổng đàn cũng như về kinh tế, từ khi gà con được 2 – 3 ngày tuổi sẽ cho uống vacxin, 5-6 ngày tuổi nhỏ (bơm) thuốc vào mắt - mũi, từ 8 - 9 ngày tuổi nhỏ vào miệng, 11-12 ngày tuổi tiêm vào cánh, 16 ngày tuổi nhỏ vào mắt, 21 ngày tuổi (lần 2) nhỏ vào miệng, 28 ngày tuổi tiêm bắp, 42 ngày tuổi tiêm da cổ, 55 - 60 ngày tuổi tiêm-nhỏ vào miệng, 90 ngày tuổi tiêm vacxin, tuy nhiên cần sử dụng đúng loại, đúng liều thuốc và căn cứ vào số lượng con mỗi loại như thú y đã chỉ dẫn.

Để có thêm kiến thức cơ bản, nhất là hiểu biết về khoa học - công nghệ mới trong chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, anh dành thời gian đọc sách báo, tìm hiểu trên mạng thông tin, thị trường, học hỏi người có nhiều kinh nghiệm, cách làm mang lại hiệu quả rồi mới quyết định đầu tư vốn.

Ngoài các thành viên gia đình, anh còn thuê 2 lao động thường xuyên người địa phương để hỗ trợ sản xuất và thanh toán tiền công 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ khi thả nuôi, đến lúc đàn gà lớn đều khỏe mạnh cho tới lúc sinh sản tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Thức ăn chính là cám công nghiệp mua của công ty thức ăn chăn nuôi gia cầm có uy tín, không cho gà ăn bất cứ loại thức ăn nào khác để tránh rủi ro.

Chế độ cho gà ăn tính theo ngày tuổi, gà từ 1 ngày tuổi - 4 tháng tuổi cho ăn khoảng 6 kg/con; gà lớn, gà đẻ ăn từ 1 - 1,1 gram/ngày. Gà con từ lúc nuôi đến khi được 4 tháng thì bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên, 5 tháng thì đẻ nhiều hơn và gia tăng số lượng đến khi đạt trên 80% tổng đàn.

Chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống chăm sóc hợp lý cho đàn gà để mỗi con đạt trọng lượng bình quân 1,8 kg/con (nếu nặng hoặc nhẹ hơn trọng lượng bình quân sẽ làm giảm sản lượng trứng). Mỗi năm 1 con gà đẻ được từ 220 - 250 quả trứng và khai thác trứng chỉ trong vòng 12 tháng. Hàng ngày số lượng trứng bán cho khách hàng theo hợp đồng từ 4.000 – 4.800 quả với giá trung bình từ 2.000 - 2.300 đồng/quả. Khi gà thôi đẻ thì bán cho thương lái ở chợ gia cầm Hà Vỹ - Hà Nội. Chất thải chăn nuôi được xử lý thu gom bán cho người có nhu cầu để trồng cây.

Anh Tú chia sẻ: “Có được cơ sở vật chất như bây giờ (với số tiền đầu tư trên 3 tỷ đồng) là đòi hỏi sự nỗ lực lớn của gia đình, quyết tâm vượt mọi trở ngại mới có mức lãi gần 1,3 tỷ đồng/năm. Ban đầu chỉ với 30% tổng số vốn tự có (900 triệu đồng), nhưng với ý chí vươn lên làm giàu lại vừa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng nên tôi mạnh dạn vay tiền ngân hàng 70% (2,1 tỷ đồng) để đầu tư và trả lãi đầy đủ đúng kỳ hạn”.

 


Các tin khác