Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học
04/11/2020

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Dấu ấn rõ nét của Quế Lâm

Chủ trì hội nghị cùng với Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, KHCN đóng vai trò đặc biệt quan trọng, với ngành chăn nuôi không phải là ngoại lệ. Vấn đề giải quyết vấn đề tăng đàn lợn không khó, tuy nhiên với 2,4 triệu hộ chăn nuôi, chiếm 49% sản lượng thịt lợn, không tạo được môi trường thuận lợi, không giải quyết được công ăn việc làm còn là câu chuyện an ninh lương thực, an ninh thực phẩm...

Bên cạnh đó, nếu không phát triển chăn nuôi nông hộ thì nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu ổn định, thiếu bền vững. Tuy nhiên chăn nuôi nông hộ vẫn đang có những điểm nghẽn cần tháo gỡ, cần phải giải quyết để không những giải quyết nhu cầu trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi qua thời kỳ cao điểm, Bộ NN-PTNT đã tổ chức 3 hội nghị phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học bền vững và tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững. Rất nhiều mô hình chăn nuôi lợn tái đàn tăng đàn một cách hiệu quả với việc tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, trong đó điển hình là các mô hình của Tập đoàn Quế Lâm được cho là giải pháp của chăn nuôi nông hộ.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi cũng thể hiện, năm 2016 số lượng hộ chăn nuôi lợn của cả nước giảm còn 3,4 triệu hộ và năm 2018 còn 2,5 triệu hộ với tổng đàn là 13,8 triệu con. Tính đến tháng 8/2019, tổng số hộ chăn nuôi lợn của cả nước chỉ còn trên 1,7 triệu hộ với tổng đàn 11,3 triệu con.

Bên cạnh đó, chăn nuôi trang trại đã áp dụng được các công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ mới để tạo ra sản phẩm có năng suất cao, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và chủ động áp dụng được các biện pháp an toàn sinh học, chăn nuôi nông hộ không thể thiếu được trong hệ thống chăn nuôi, là mưu sinh của rất nhiều người dân, đóng góp lớn trong thị phần của ngành, đối tượng này khó áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm chưa có vacxin phòng bệnh.

Tương tự, báo cáo của Viện Chăn nuôi cũng xác định chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng hữu cơ và nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn với khả năng thương mại toàn cầu là chiến lược quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh và thực hiện mục tiêu phát triển của ngành trong tương lai.

Tập đoàn Quế Lâm là nơi ghi dấu kỳ tích những mô hình chăn nuôi của tập đoàn này vượt qua dịch tả lợn châu Phi vào năm 2019 và đã được lãnh đạo Bộ NN-PTNT chỉ đạo nhân rộng mô hình phù hợp với chăn nuôi nông hộ ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học mà Tập đoàn Quế Lâm liên kết với các hộ nông dân đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ. Hàng loạt các địa phương lập đề án phát triển chăn nuôi trên cơ sở mô hình của Quế Lâm.

Trong bối cảnh chăn nuôi hiện nay, các tập đoàn, tổng công ty chăn nuôi công nghiệp đảm bảo an toàn sinh học theo một hướng khác gần như nội bất xuất ngoại bất nhập. Còn đối với nông hộ, gia trại, trang trại thì hướng an toàn sinh học như của Tập đoàn Quế Lâm hoàn toàn là giải pháp rất phù hợp. Gần như không cần bất cứ một biện pháp bảo vệ nào vẫn có thể an toàn và thực tiễn đã chứng minh điều đó.

Ngoài ra, việc xây dựng tổ hợp 4F, một quy trình chăn nuôi theo chuỗi khép kín của tập đoàn sẽ được hình thành và trở thành trung tâm hạt nhân để thúc đẩy, phát triển chăn nuôi nông hộ. Chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ đạt hiệu quả cao, chủ động sản xuất, kiểm soát được chất lượng đầu vào đầu ra; giá thành phù hợp, sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho môi trường và phù hợp với các điều kiện chăn nuôi khác nhau của nông dân Việt Nam.

Cũng theo Viện Chăn nuôi, hiện ngành chăn nuôi lợn Việt Nam đang trên đà phục hồi, vấn đề ở chỗ, ở khu vực chăn nuôi lớn các doanh nghiệp lớn đảm bảo được an toàn sinh học, nhưng quan trọng nhất là khu vực hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn rất khó khăn do giống đắt và chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh. Những nhân tố chính để đảm bảo cho chăn nuôi bền vững và hiệu quả đó là các khâu từ giống vật nuôi, thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh, xử lý môi trường… đều phải được kiểm soát và thực hiện chặt chẽ theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học.

Để tháo gỡ những nút thắt trên, trình bày tại hội thảo, đại diện Tập đoàn Quế Lâm cho biết, đến nay, với chế phẩm vi sinh nhập khẩu từ Nhật Bản, Quế Lâm đang áp dụng quy trình sử dụng theo nhà cung cấp, hàng trăm nông hộ của các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Thái Nguyên, Quảng Bình, Hà Tĩnh,  Sơn La, TP Hồ Chí Minh...  Những mô hình liên kết đang nuôi theo quy trình của Tập đoàn Quế Lâm có đầu vào và đầu ra ổn định, giá cao, không dịch bệnh, không nước thải, không mùi hôi...

Tập đoàn Quế Lâm đã trình bày 5 đề tài nghiên cứu nhẳm phục vụ chăn nuôi an toàn sinh học gồm: Nghiên cứu, đề xuất quy trình  sản xuất nguồn nguyên liệu làm thức ăn trong chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học với mục tiêu xây dựng được các quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ cho một số cây trồng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học cho các nông hộ và cung cấp đủ đầu vào cho nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ khoảng 50.000 tấn/năm. Cùng với đó là đề tài "Nghiên cứu sử dụng hiệu quả chế phẩm Lacto powder T trong thức ăn và nước uống cho chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học" với mục tiêu xác định được tỷ lệ sử dụng tối ưu chế phẩm Lacto powder T trong thức ăn và nước uống cho chăn nuôi lợn.

Tập đoàn Quế Lâm cũng sẽ nghiên cứu chuyển giao và làm chủ công nghệ phát triển nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học theo công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản với công suất sản xuất 10.000 tấn/năm. Thu gom phụ phẩm hữu cơ, phục vụ nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh công suất 100.000 tấn/năm. Tất cả nhằm mục đích tạo thành chuỗi kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

Khẩn trương xây dựng đề án 

Tham dự hội thảo, hầu hết các ý kiến đều ấn tượng và đánh giá cao giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm và kiến nghị sớm hoàn thiện việc xây dựng các đề án, đề tài nghiên cứu để sớm lan tỏa các mô hình, đặc biệt đối với chăn nuôi nông hộ.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc cho rằng mô hình chăn nuôi của Tập đoàn Quế Lâm là rất tốt.

“Chúng ta không nên quan tâm quá nhiều đến những tập đoàn lớn nước ngoài vì mục tiêu của họ là lợi ích. Thực tiễn đã chứng minh, Tập đoàn Quế Lâm với những mô hình rất tốt của mình đã đóng vai trò dẫn dắt và lan tỏa đến người nông dân. Đây là một triết lý rất quan trọng. Xưa nay nông dân chúng ta chủ yếu vẫn sản xuất quy mô nhỏ , cách làm theo truyền thống, ứng dụng công nghệ rất hạn chế, vốn nhỏ...  Tập đoàn Quế Lâm đã tiếp thu công nghệ và đưa công nghệ đó đến với người nông dân”, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị Bộ NN-PTNT xin ý kiến các chuyên gia từng lĩnh vực một để phối hợp với Bộ KH-CN nhằm đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ xây dựng cấp thiết đề án chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trước mắt đề nghị Cục Chăn nuôi xin ý kiến chuyên gia gửi Bộ KH-CN nhằm hoàn thiện cụm công trình khoa học về chăn nuôi trong giai đoạn 2021-2025. “Tinh thần chỉ đạo nghiên cứu phải ra sản phẩm, hết sức chặt chẽ, ai đủ bản lĩnh, đủ năng lực sẽ được đăng ký để chung tay thực hiện. Trong đó, với những mô hình đã được tổng kết, đánh giá, với năng lực đang có, Tập đoàn Quế Lâm chắc chắn sẽ là hạt nhân trung tâm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

 


Các tin khác