Cụ thể theo thông tin từ Sở NN-PTNN Cà Mau, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá ngày 28/4 là 102.000 đ/kg, hiện chỉ còn 81.000 đ/kg. Loại 70 con/kg giá 114.000 đ/kg, nay còn 96.000 đ/kg.
Nguyên nhân tôm rớt giá là do năm trước người dân được mùa bội thu, nay đổ xô đầu tư nuôi làm sản lượng tăng đột biến. Nguyên nhân thứ hai là do các thương lái Trung Quốc ngưng mua chất chitin (chất chitin có nhiều trong vỏ và đầu tôm), dẫn đến DNSX chitin không mua vỏ và đầu tôm của các cơ sở chế biến thủy sản. Do đó giá tôm cứ lao dốc từng ngày.
Ông Nguyễn Văn Thư, người phát ngôn của Sở NN-PTNN tỉnh Cà Mau cho biết: Những tháng vừa qua, trên địa bàn tỉnh, người dân đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng khá mạnh. Việc tăng sản lượng đột biến là một trong những nguyên nhân làm giảm giá tôm nguyên liệu. Hiện tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp (nắng nóng, mưa chưa đều), ảnh hưởng khá lớn đến nuôi tôm. Bởi thế, tỉnh khuyến cáo người dân chuyển đổi sang nuôi tôm sú ở những nơi có điều kiện, do giá tôm sú ổn định hơn.