Theo dự báo của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), với nhu cầu điều thô cho ngành chế biến - xuất khẩu tiếp tục tăng cao, dự báo giá hạt điều tươi trong nước năm 2015 sẽ tốt hơn so với vụ mùa năm 2014.
Niên vụ điều năm 2014 được đánh giá là có sự phát triển với sản lượng đạt khoảng 500.000 tấn điều thô, để đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 500.000 tấn điều thô từ các khu vực Tây Phi, Đông Phi và Đông Nam Á.
Xuất khẩu hạt điều cả nước trong 8 tháng đầu năm đạt 198.743 tấn với kim ngạch 1,29 tỷ USD; tăng 20,2% về khối lượng và tăng 21,5% về giá trị so cùng kỳ năm 2013. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan tiếp tục duy trì là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam. Ngành điều hiện có 338 đầu mối chế biến và đã xuất khẩu tới hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Tuy nhiên Vinacas cho biết, vừa qua Hiệp hội nhận được nhiều phàn nàn của khách hàng về chất lượng điều nhân (lẫn size, màu sắc...). Vì vậy, Vinacas đã đề nghị các doanh nghiệp chú ý trong khâu kiểm soát chất lượng và giao hàng theo đúng cam kết với khách để giữ uy tín, thương hiệu điều Việt Nam. Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao trong xuất khẩu, đảm bảo từng bước chủ động nguồn nguyên liệu, người trồng điều Việt Nam cần tập trung chăm sóc cho vườn điều để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Theo khuyến cáo của Ban Nông nghiệp và Nông dân trồng điều (thuộc Vinacas), người trồng điều cần tăng cường chăm sóc, cải tạo vườn điều để tăng năng suất, chất lượng hạt điều. Trong đó, người dân cần tập trung dọn vệ sinh, cắt bỏ những cành không có khả năng mang trái để tạo vườn cây thông thoáng; bón phân hữu cơ vi sinh kết hợp phần vô cơ theo đúng liều lượng, quy trình hướng dẫn của các nhà kỹ thuật chuyên môn; áp dụng các biện pháp phòng và trị sâu, bệnh hại như bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục thân, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng...; tăng cường áp dụng các biện pháp bảo quản sau thu hoạch, không pha trộn tạp chất vào hạt điều.