Hiện nay người dân ở các huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn, Bạch Thông (Bắc Kạn) đang bước vào vụ thu hoạch quýt. Tuy nhiên, lại xuất hiện nỗi lo “được mùa, rớt giá” khi các thương lái đang tìm mọi cách dìm hàng.
Diện tích quýt của Bắc Kạn tập trung ở 3 huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn và Bạch Thông với khoảng 1.300 ha, sản lượng trung bình đạt gần 10.000 tấn/năm. Ông Trần Văn Dư ở xã Rã Bản (huyện Chợ Đồn) chủ nhân của gần 1.000 gốc quýt cho biết: Năm ngoái giá quýt loại to đẹp được 15.000-20.000 đ/kg, nhưng năm nay chỉ còn 8.000-11.000 đ/kg, loại trung bình có giá từ 4.000-6.000 đ/kg nên người dân chúng tôi rất lo lắng. Còn anh Bàn Văn Liều, ở xã Dương Phong (huyện Bạch Thông) nói: Năm nay quýt cho năng suất gấp đôi năm ngoái, mỗi cây cho trái từ 70-85kg. Nhà tôi có khoảng 500 cây, chưa kịp mừng quýt được mùa thì đã phải lo vì mới vào vụ thu hoạch nhưng giá cả ảm đạm quá... Bà Đặng Thị Lan, trưởng thôn Bản Mún I, xã Dương Phong (Bạch Thông), cho biết: Thôn có 60 ha quýt, mấy năm nay nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT nên năng suất tăng cao. Năm nay mới vào vụ, tư thương từ các tỉnh lân cận đến mua tận vườn nhưng ép giá xuống thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Quýt Bắc Kạn có thể canh tác ở địa hình có độ dốc lớn, chịu sâu bệnh và đầu tư thâm canh ở mức vừa phải nhưng vẫn cho năng suất. Người ta dễ phân biệt quýt Bắc Kạn với các giống quýt khác về hình dạng cũng như chất lượng. Quả quýt tròn dẹt, vỏ nhẵn, màu vàng, múi to đều mọng nước, tép có màu vàng rơm, không nát, vị chua, ngọt dịu, mùi thơm hấp dẫn, dễ bóc vỏ. Những năm trước đây quýt Bắc Kạn chỉ tiêu thụ trong tỉnh nay người dân đang mở rộng thị trường sang các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang…