Không chỉ chăn nuôi để thu lợi nhuận, mà cái tâm với nghề, muốn tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng cao, an toàn và sạch sẽ nhất đã thôi thúc anh có những sáng tạo mới.
Dấm bỗng được ủ lên men kĩ, sau đó trộn thuốc bắc cho lợn ăn
Với cách nuôi lợn bằng 100% nguồn thức ăn tự nhiên trộn với thuốc bắc..., đàn lợn của anh Chu Quang Tường (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) luôn được thương lái đặt cọc trước khi xuất chuồng. Khám phá cách nuôi kì lạ và độc đáo này, mới thấy cái “ngông” của anh Tường với nghề nuôi lợn. Không chỉ chăn nuôi để thu lợi nhuận, mà cái tâm với nghề, muốn tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng cao, an toàn và sạch sẽ nhất đã thôi thúc anh có những sáng tạo mới. Sau hơn chục năm nuôi lợn thịt theo hình thức sử dụng thức ăn công nghiệp, năm 2012, anh Tường mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi lợn “tí hon”. Bắt đầu từ 4 chú lợn giống được anh trai là bác sỹ thú y cho, anh chăm sóc theo đúng mục tiêu đề ra ban đầu, chỉ cho lợn ăn cơm, gạo, rau xanh, dấm bỗng, củ quả. Sau đó anh quyết định dùng 12 loại thuốc bắc (táo tàu, thục sơn, đương quy, kim ngân...) nghiền nát trộn cùng dấm bỗng cho lợn ăn. Nhờ nuôi mát tay, đàn lợn sinh trưởng phát triển rất tốt. Sau 6 tháng, anh đã xuất được lứa lợn đầu tiên và nhận phản hồi rất tốt từ khách hàng, anh chị mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích nuôi lên hơn 500m2. 4 chú lợn nái mỗi năm đẻ ra hàng trăm con lợn giống được anh Tường giữ lại nuôi toàn bộ. Tiếng lành đồn xa, giờ đây lợn chưa đủ ngày xuất đã có đơn đặt hàng, giá từ 150.000 – 180.000 đồng/kg lợn hơi nhưng vẫn không đủ bán. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hàng trăm triệu đồng.