TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Sáu, 10/7/2020
Tổng quan về huyện
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND huyện
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 195155

  TRỒNG TRỌT

  Hoa hướng dương AGUARA 6 rất tốt cho bò sữa
02/06/2016

Một yếu tố quan trọng làm nên hương vị sữa tươi thơm ngon là nguồn thức ăn dành cho bò rất đa dạng với thực đơn như: Ngô, cao lương, cỏ, vỏ đậu nành, nước tinh khiết, trong đó phải kể đến hoa hướng dương.

Hoa hướng dương một loại hoa hướng về mặt trời, từ lâu đã được sử dụng trong đông y với một số công dụng như tăng cường khả năng tiêu hóa, an thần, ổn định huyết áp… Hướng dương còn được trồng nhiều để lấy hạt, làm rau mầm và làm đẹp cảnh quan. Nhưng có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cây hướng dương còn có một tác dụng khác, đó là cây thực phẩm dùng làm thức ăn cho đại gia súc, và là thức ăn rất tốt cho bò sữa. Từ năm 2013 - 2016, giống hoa hướng dương AGUARA 6 của Tập đoàn Advanta đã được trồng trình diễn tại các tỉnh: Sơn La, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hà Nội. Tại các khu vực trồng thử, hoa hướng dương sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh. Cây hoa hướng dương AGUARA 6 có thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi gieo đến khi thu hoạch là 90 ngày, trong đó vào khoảng sau 50 - 55 ngày là đã ra hoa. Đây chính là thời điểm hoa hướng dương tạo ra nét đặc trưng mà ít nơi nào ở nước ta có được. Cũng giống các loại cây như: ngô, cao lương, các loại cỏ dành cho chăn nuôi, toàn bộ thân, cành, hoa, lá của hướng dương được cắt nhỏ rồi phối trộn với tỷ lệ thích hợp cùng nhiều nguyên liệu khác sau đó ủ chua tạo vi sinh và trở thành nguồn thực phẩm cho bò sữa.

Một yếu tố quan trọng làm nên hương vị sữa tươi thơm ngon là nguồn thức ăn dành cho bò rất đa dạng với thực đơn như: Ngô, cao lương, cỏ, vỏ đậu nành, nước tinh khiết, trong đó phải kể đến hoa hướng dương. Điển hình như các cánh đồng hoa hướng dương AGUARA 6 rộng đến 50ha của TH True Milk ở Phủ Quỳ (Nghệ An) là một trong những nguyên liệu trong thực đơn dành cho bò sữa. Cánh đồng này có thể cung cấp đến hàng trăm tấn thức ăn tươi cho bò sữa. Chuyên gia TH cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, TH trồng thử nghiệm hoa hướng dương AGUARA 6 để làm thức ăn chăn nuôi cho bò dưới sự tư vấn và chuyển giao công nghệ của chuyên gia Israel. Hướng dương rất hợp với thời tiết và thổ nhưỡng của vùng Tây Nghệ An nên cho năng suất rất cao, cao hơn trồng ngô và cỏ.  Hướng dương sau khi thu hoạch và cắt nhỏ và sẽ được ủ lên men để làm thức ăn cho bò. Theo kỹ sư của trang trại TH, hoa hướng dương  có giá trị protein cao hơn từ 6 - 16% so với ngô và cỏ. Việc trồng luân canh hướng dương sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng khác.

Cây hoa hướng dương lúc trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 1,5 - 2m, đường kính của hoa có thể đạt từ 30cm thậm chí 40cm; sản lượng của cây đạt 50 tấn/ha. Điều quan trọng là nó không chỉ bổ sung nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, kháng chất cho bò sữa mà còn góp phần để TH chủ động được nguồn nguyên liệu và tạo ra sự khác biệt cho dòng sữa được sản xuất chế biến theo quy trình công nghệ đầu đến cuối với tiêu chuẩn tươi sạch. Hoa hướng dương có thể trồng quanh năm. Vụ xuân cây sẽ ra hoa sau gieo khoảng 50 ngày, vụ hè thu khoảng 45 ngày. Đối với đất không có tưới: Gieo từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 10. Đối với đất có tưới chủ động: Có thể gieo từ tháng 2 đến tháng 11. Cây hướng dương cho năng suất rất cao, cao hơn trồng ngô và cỏ, chịu hạn, chịu lạnh. Khảo nghiệm tại Mộc Châu (Sơn La) năm 2013, sinh khối của hướng dương cao hơn ngô từ 15 - 20%. Hướng dương giúp bò cho nhiều sữa và hương vị sữa thơm ngon đặc trưng. Hướng dương sau khi gieo khoảng 75 - 80 ngày có thể thu hoạch và ủ chua, làm thức ăn cho bò sữa.

Qui trình gieo trồng hướng dương đơn giản, dễ làm, phù hợp với tập quán canh của nông dân nhiều vùng. Đầu tư thâm canh như sau: Phân chuồng: 10 - 20 tấn/ha, NPK 15-15-16 300 kg/ha. Gieo hạt, mật độ: Hàng x hàng 0,75m, hạt x hạt 30cm, khoảng 45.000 cây/ha, tương đương khoảng 4kg hạt giống/ha. Lưu ý: Vì hạt hướng dương nhỏ nên phải làm đất rất kỹ, đảm bảo đất tơi xốp, nhỏ, nhiều đất bột, các cục đất có kích thước lớn hơn 5cm dưới 20%. Tùy từng loại đất để có số lần cày bừa phù hợp; Cày bằng máy sâu 20 - 25cm, bừa đất từ 2 - 3 lần sau mỗi lần cày. Anh Phan Văn Hiệp, tiểu khu 70, thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu cho biết, gia đình anh đã trồng hướng dương trong vụ xuân và vụ thu 2013. Cây có tỷ lệ nảy mầm tốt, sinh trưởng phát triển nhanh, rất sạch bệnh, chăm sóc giống như trồng ngô. Trên cùng một diện tích, nếu trồng hướng dương sinh khối hơn trồng ngô trên 20%, nếu thu hoạch hạt khô đạt 150 - 180 gr/bông. Anh Lê Minh Hướng, xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, Hà Nội đã trồng hướng dương từ năm 2015 - 2016 cho biết, ngoài khả năng thu hoạch thân lá hoa cho bò sữa, gia đình còn trồng hoa theo hướng thâm canh riêng để làm cảnh quan, phát triển du lịch trong vùng, tiền thu được từ dịch vụ cho khách tham quan, chụp ảnh đã hơn nhiều so với trồng ngô truyền thống trên cùng thửa ruộng. Sau dịch vụ cho khách tham quan, hướng dương được thu hoạch làm thúc ăn ủ chua cho bò sữa, hoặc để thu hoạch hạt khô làm rau mầm hướng dương. Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: Cây hướng dương rất thích hợp cho nhiều vùng sinh thái, đầu tư thâm canh dễ, sử dụng được nhiều mục đích khác nhau, đối với Hà Nội, các thành phố lớn và các khu nghỉ dưỡng , cây hướng dương đã góp phần làm đẹp cảnh quan, thu hút khách du lịch. Với nhiều ưu thế vượt trội hơn so với các cây trông truyền thống, cây hướng dương sẽ là một hướng mới giúp nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.874.165 - Fax: (84.064) 3.874.165
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu