Bắt hàng vạn gia cầm giống nhập lậu từ Trung Quốc
22/02/2017

Trong khi Việt Nam đang có nguy cơ bị tấn công bởi đại dịch cúm A/H7N9 đến từ Trung Quốc qua gia cầm “bẩn” xâm nhập vào nội địa, thì các ngành chức năng ở Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển vịt, gà giống, thu giữ hàng vạn gia cầm giống nhập lậu.

Theo đánh giá của tỉnh Lạng Sơn; mặc dù gia súc, gia cầm thịt nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm mạnh trong dịp trước và sau tết nguyên đán. Nguyên nhân do giá cả giữa thịt gà ta và Trung Quốc không chênh lệnh là bao, người dân không thích gà nhập ngoại vì ăn bở, không ngon. Thế nhưng, gà, vịt giống thì có chiều hướng gia tăng từ một vài tuần nay.

Thời điểm này đang vào mùa chăn nuôi, thả đàn nên nhu cầu gia cầm giống cao. Giá cả mặt hàng gia cầm ở Trung Quốc rất rẻ; cụ thể, một con gà, vịt một tuần tuổi có giá 2 đồng NDT (tương đương 6-7 nghìn đồng Việt Nam); nhưng khi vận chuyển chót lọt vào Lạng Sơn, giá có thể lên từ 15 đến 17 nghìn đồng/con. Do vậy, hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu qua các đường mòn biên giới như khu vực mốc 1228,1229 thuộc khu Nà Phát, Nà Quân (cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình), gia tăng.

Ông Nguyễn Văn Trường, quyền Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lực lượng QLTT làm việc tại khu vực biên giới và 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã ra quân kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Nhất là trên khâu lưu thông, các Đội- trạm đã bắt giữ được nhiều vụ, thu giữ hàng vạn con gia cầm giống. Điển hình, tối khuya 07/2; đội QLTT số 4 huyện Chi Lăng phối hợp với Trạm CSGT Tùng Diễn tiến hành kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát: 29C-025.30 do ông Chu Văn Ánh (SN 1982), trú tại Phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn điều khiển và ông Nguyễn Toàn Thắng (SN 1972), trú tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn là chủ hàng đã vận chuyển 6.500 vịt con giống loại 5-7 ngày tuổi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chủ hàng khai đã thu gom số gia cầm giống từ khu vực cửa khẩu Chi Ma rồi vận chuyển theo đường quốc lộ 1A về tỉnh Bắc Giang tiêu thụ, kiếm lời. Ngày 21/2, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã tiến hành xử phạt 50 triệu đồng đối với chủ hàng buôn bán gia cầm lậu kể trên.

Ông Trường cho biết thêm: Trong thời điểm hiện nay, lực lượng chống buôn lậu cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa; khi mà cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát rất mạnh ở Trung Quốc. Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc và việc giao lưu, đi lại, buôn bán giữa hai nước cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt là qua việc buôn bán gia cầm 


Số lượt đọc: 289 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác