Tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Âu nói gì về cá tra Việt?
22/02/2017

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Âu Carrefour cho rằng chất lượng của cá tra Việt Nam là “hoàn hảo” nhưng hiện vẫn tồn tại những nghi ngờ về những tiêu chuẩn môi trường của các trang trại nuôi cá tra.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sau khi một số chuỗi siêu thị ở châu Âu bao gồm Ý, Bỉ, Tây Ban Nha và Pháp đã cấm bán cá tra hồi đầu tháng 2-2017 mặc dù Liên minh châu Âu (EU) khẳng định không có vấn đề sức khỏe khi ăn cá tra.

Về phía Tập đoàn bán lẻ châu Âu Carrefour cho rằng chất lượng của cá là “hoàn hảo” nhưng tập đoàn này vẫn tồn tại những nghi ngờ về những tiêu chuẩn môi trường của các trang trại nuôi cá tra.

Trước đó, sau khi cá tra Việt Nam bị Tập đoàn Carrefour ngừng tiêu thụ, Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản Quốc tế (ASC) đã tuyên bố không tán thành việc các nhà bán lẻ châu Âu đã quyết định ngừng bán cá tra và ASC lên tiếng bảo vệ các tiêu chuẩn môi trường của họ.

ASC cho biết trong một thông cáo báo chí rằng lấy làm tiếc khi một vài nhà bán lẻ đã quyết định ngừng bán cá tra. Theo ASC, khi nuôi cá tra theo tiêu chuẩn ASC, người mua và người tiêu dùng có thể tin tưởng khi ăn loại cá này. Tổ chức này cho biết: “Tất cả chứng nhận thủy sản ASC tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt để đảm bảo giảm thiểu tác động môi trường tiêu cực của nuôi trồng thủy sản”.

“Trang trại cá tra được chứng nhận tiêu chuẩn ASC chỉ có thể được đặt tại các khu vực đã được phê duyệt cho nuôi trồng thủy sản và được yêu cầu đo đều đặn các thông số nước khác nhau bao gồm nitơ, phốt pho và nồng độ ôxy để đảm bảo các thông số này vẫn nằm trong giới hạn thiết lập cho điều kiện phát triển tối ưu.

Các trình tự nghiêm ngặt cũng phải được thực hiện kèm theo đó để đảm bảo rằng nước thải không gây ô nhiễm hệ sinh thái. Các trang trại cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu để giảm thiểu dịch bệnh, không sử dụng thuốc kháng sinh, trừ khi thật sự cần thiết và chỉ có thể sử dụng thuốc kháng sinh dưới sự giám sát của bác sĩ thú y”.

ASC cho biết: “Với tất cả tiêu chuẩn của ASC, không có loại kháng sinh nào trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới về kháng sinh gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người được sử dụng tại một trang trại”.

“Do cá tra có thể được nuôi một cách hiệu quả, với việc sử dụng đất không nhiều và hạn chế sử dụng thức ăn, có thể được sản xuất theo cách thân thiện môi trường và cộng đồng, chúng tôi cảm thấy sản phẩm này có thể cạnh tranh trên thị trường cá thịt trắng”.

ASC cho biết: “Tiêu chuẩn ASC được thường xuyên nhắc đến như là chứng nhận có hiệu lực nhất trên thị trường. Chúng tôi nỗ lực duy trì điều này thông qua sự đánh giá nhất quán để đảm bảo rằng tiêu chuẩn này phản ánh các thực hành tốt nhất trong nuôi trồng thủy sản”.


Số lượt đọc: 300 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác