Cơ thể chúng ta tự sản xuất ra các chất sinh hóa học để hỗ trợ
tiêu hóa. Nhưng do sự gia tăng của đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn, gan
bị đặt dưới áp lực rất lớn để thực hiện các chức năng thông suốt và duy trì quá
trình trao đổi chất quan trọng của cơ thể.
Các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn sử dụng rất nhiều chất
bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất khác. Mặc dù ban đầu
chúng được sử dụng để tăng cường hương vị và kết cấu của thực phẩm, nhưng cuối
cùng tất cả đều chui vào dạ dày của bạn. Trong dạ dày, các yếu tố vô ích và có
hại không thể tự tiêu, gan phải làm sạch cơ thể khỏi các chất độc này. Vì vậy,
việc đảm bảo gan sạch và không bị nhiễm độc là rất quan trọng.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm tuyệt vời mà bạn nên thêm vào chế
độ ăn uống hàng ngày để làm sạch gan một cách tự nhiên.
1. Táo
Trong quá trình thanh lọc, gan phải có khả năng xử lý độc tố vào cơ thể. Táo chứa một lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác, giúp đỡ gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.
2. Bắp cải
Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Các loại khác như rau xà lách, súp lơ trắng và súp lơ xanh cũng chứa các loại enzyme tương tự.
3. Tỏi
Tỏi chứa một lượng lớn allicin và selen - các hợp chất tự nhiên giúp gan làm sạch hệ thống một cách tự nhiên và loại bỏ độc tố không mong muốn. Ngay cả một lượng tỏi nhỏ cũng rất có lợi.
4. Nho
Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa rất hữu ích, giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư.
5. Trà xanh
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin thực vật, rất hữu ích cho gan. Hơn nữa, trà xanh cũng mang nhiều lợi ích khác bao gồm giảm cân.
6. Các loại rau lá màu xanh
Các loại rau lá xanh là tác nhân làm sạch gan tự nhiên rất mạnh mẽ. Chúng chứa chất diệp lục thực vật giúp hấp thụ và lọc bỏ tất cả độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Các loại rau xanh có thể trung hòa thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hóa chất độc hại khác và do đó tăng thêm hiệu quả cho chức năng gan.
7. Dầu ôliu
Dầu ôliu và các loại dầu hữu cơ khác như cây gai dầu và hạt lanh tạo ra một lượng lipid cơ sở trong dạ dày, giúp hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, các loại dầu này phải được sử dụng và tiêu thụ trong chừng mực.
8. Chanh
Cũng như nho, chanh chứa vitamin C hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
9. Nghệ
Nghệ giúp gan loại bỏ các chất độc hại từ hệ tiêu hóa bằng cách hỗ trợ enzyme thực hiện chức năng này.
10. Quả óc chó
Quả óc chó có tác dụng đặc biệt giúp loại bỏ các amoniac có hại từ hệ tiêu hóa. Loại quả này chứa một lượng arginine cao - một axit amin hỗ trợ loại bỏ độc tố. Quả óc chó cũng chứa axit béo omega- 3 và glutathione rất hữu ích trong việc giúp đỡ gan hoạt động hiệu quả.
- Những sai lầm trong việc dùng tinh bột nghệ khi viêm loét dạ dày (09/12/2019)
- Quy định của pháp luật trong việc chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các cơ sở giáo dục (03/12/2019)
- Quy định của pháp luật nước ta nghiêm cấm cha, mẹ thực hiện hành vi bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV (03/12/2019)
- Quyền và nghĩa vụ của người bị nhiễm HIV (02/12/2019)
- Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư (02/12/2019)
- Luật An toàn thực phẩm và 8 quy định cần biết (29/11/2019)
- NGHỊ ĐỊNH 120/2013 QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC QUỐC PHÒNG, CƠ YẾU (16/11/2019)
- Người dân nên cảnh giác, tránh xa “cạm bẫy” cho vay nặng lãi (26/09/2019)
- Luật Giáo dục 2019: Giáo viên tiểu học phải là cử nhân sư phạm (21/09/2019)
- NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT CHĂN NUÔI (23/07/2019)