Kim Long đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết
04/07/2018

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp. UBND xã Kim Long đã triển khai kế hoạch tuyên truyền hướng dẫn nhân dân phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng cách chủ động tiêu diệt muỗi và lăng quăng.

Bệnh SXH do virus Dengue ( Đen- gơ) gây nên, lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti ( An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà.

Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Dịch SXH thường xảy ra theo mùa, dịch bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm, cao nhất vào tháng 7,8,9,10. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị mắc SXH.

Bệnh có các biểu hiện sau: Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu,đau hốc mắt, đau nhức các khớp. Có hoặc không có ban đỏ, xuất huyết niêm mạc, chảy máu cam, tiểu ít, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

Để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, UBND xã kêu gọi nhân dân trên địa bàn xã nâng cao ý thức, chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bằng cách: Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…. Thoa kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày…. Sắp xếp quần áo, đồ vật trong nhà gọn gàng, ngăn nắp. Thường xuyên cọ, súc rửa lu, khạp, chum vại, phi…  dụng cụ chứa nước, dùng bàn chải chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp không cho muỗi vào đẻ trứng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá vàng diệt lăng quăng, bọ gậy. Đối với các dụng cụ khác: bát kê chân chạn, lọ hoa, chậu cây cảnh… thay nước ít nhất một lần trong một tuần, cho muối ăn hoặc dầu lyn vào bát kê chân chạn, cọ rửa thành của vật dụng để loại bỏ trứng. Loại trử ổ bọ gậy bằng cách phá hủy hoặc loại bỏ những ổ nước tự nhiên hay nhân tạo trong và xung quanh nơi ở.  Thu dọn rác (chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lốp xe hỏng, vỏ gáo dừa…).  Lấp các hốc cây bằng xi măng, cát, sửa chữa các máng nước bị hỏng, khơi thông cống rãnh bị tắc nghẽn. Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà sạch sẽ.

 Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. UBND xã kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

 


Số lượt đọc: 1045 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác