cách làm dưa kiệu dòn, ngon hấp dẫn
26/01/2019
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm dưa món
Củ kiệu: Mang rửa sạch rồi cắt bỏ đi phần lá và giữ lại phần củ trắng. Nếu phần củ có bẹ úa vàng thì bạn cần bóc sạch, chỉ giữ lại phần củ trắng.

Hành tím: Tiến hành sơ chế tương tự như cách làm với củ kiệu. Bạn cắt bỏ rễ hành tím, ngâm qua nước vo gạo để bẹ úa nhanh, bóc bỏ được dễ dàng hơn, giữ lại phần củ hành có màu tím trong.
Đu đủ, cà rốt: Gọt hết phần vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch với 3 lần nước. Sau đó, bạn thái cà rốt, đu đủ thành các lát mỏng. 
Bước 2: Ngâm nguyên liệu 
- Sau khi đã sơ chế xong các phần nguyên liệu, bạn chuẩn bị một chậu nước muối loãng lớn rồi đổ tất cả vào ngâm. Sau khoảng 15 - 20 phút, bạn vớt ra rổ. 
- Bạn đặt phần rau củ ở phía trên dưới vòi nước sạch. Xả khoảng chừng 4 – 5 lần rồi để ráo nước. 
Bước 3: Phơi nắng nguyên liệu
- Phần nguyên liệu sau khi đã được làm ráo nước, bạn chuẩn bị một chiếc mẹt rộng rồi rải đều chúng lên trên.
- Trong những hôm nắng to, bạn đem mẹt đựng nguyên liệu phơi cho đến khi phần rau củ héo khô và teo lại.

Bước 4: Làm dưa món
- Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho 150ml nước lọc và 500ml nước mắm vào chung. Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi. 
- Khi hỗn hợp nước lọc và nước mắm sôi, bạn cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào và khuấy đều rồi tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội hẳn.
- Phần nguyên liệu đã được phơi khô, bạn gom lại rồi mang rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, đem đảo qua nước sôi rồi vắt ráo nước.
- Cho toàn bộ nguyên liệu ở trên vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh lớn. Sau đó, đổ ngập phần hỗn hợp nước mắm đường vào và ngâm trong khoảng 2 ngày là đã có thể đem thưởng thức. 


Số lượt đọc: 850 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác