Kim Long điểm sáng trong phòng chống bạo lực gia đình
01/12/2015
Với mục tiêu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương, trong thời gian qua, công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn xã Kim Long được UBND xã, cùng các ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm, tạo sự đồng thuận cao, góp phần làm giảm tối đa các vụ việc bạo lực gia đình.

Qua phối hợp giữa Ban chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình và Ban Vì sự Tiến bộ phụ nữ, Kim Long đã xây dựng được 11 “Địa chỉ tin cậy”, trong đó có 1 điểm do Hội LHPN xã phụ trách, 10 điểm còn lại phân bố đều tại trụ sở các thôn. Ngoài ra, UBND xã cũng đã thành lập 1 tổ tư vấn pháp luật, mỗi quý tổ chức 1 ngày tư vấn pháp luật nhằm hỗ trợ cho nhân dân trong việc tiếp cận pháp luật nhà nước, trong đó có phòng chống bạo lực gia đình. Hội LHPN xã xây dựng các mô hình phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả, như: thành lập câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch,… góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa,vùng đồng bào dân tộc ít người.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phòng, chống bạo lực gia đình, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể kết hợp cùng với công chức Tư pháp- Hộ tịch thành lập tổ tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền thông qua các hình thức như: cấp phát tờ bướm tuyên truyền đến từng hộ dân, tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã, động viên mọi người xây dựng chuẩn mực gia đình, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

 Bạo lực gia đình và buôn bán phụ nữ, trẻ em là vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người, làm tổn hại đến hạnh phúc gia đình và trái với đạo lý truyền thống văn hóa dân tộc. Vì vậy,  thời gian qua, các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn chú trọng tuyên truyền công tác chăm sóc và bảo vệ phụ nữ, trẻ em, nhất là đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình có xảy ra va chạm, không hòa thuận, hạnh phúc. Vận động xây dựng gia đình có sự bình đẳng giữa các thành viên, cùng yêu thương đùm bọc lẫn nhau, góp phần xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác hòa giải những bất đồng trong gia đình, xã đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến thiết thực, như: hội thi, hội diễn, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin lưu động chào mừng ngày Quốc tế hạnh phúc và ngày gia đình Việt Nam 28/6. Tham gia các hội thi do huyện, tỉnh tổ chức, kết quả đạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Nhờ những hoạt động tích cực trên, trong năm 2015, trên địa bàn xã số vụ bị bạo lực gia đình giảm rỏ rệt, chỉ ở mức độ cải vã, xô xát, đánh nhau, không gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và đã được tổ tư vấn, tổ hòa giải tại các thôn hỗ trợ tư vấn đến nay không tái phạm.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được, công tác gia đình trên địa bàn xã vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục. Nhất là tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em làm ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống mỗi gia đình.


Số lượt đọc: 988 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác