Tăng cường miễn dịch cơ thể trong mùa dịch
26/02/2020

Hệ miễn dịch tốt tức là sức đề kháng của cơ thể tốt, sẽ làm cho cơ thể chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn, chống chọi được với các loại bệnh, dịch, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng và ung thư. Để có được hệ miễn dịch tốt, mọi người cần thực hiện tốt một số điều sau:

1. Thực hiện lối sống lành mạnh

Để duy trì lối sống lành mạnh, cần tránh xa và loại bỏ thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức khuya , ngủ ban ngày làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Sắp xếp khoa học giữa học tập và vui chơi sẽ giúp cho cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch tốt. Từ bỏ những thói quen khác gây hại bản thân và những người xung quanh như hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, nghiện game, hoạt động quá sức khỏe...  Tập thể dục, sống tích cực, giảm căng thẳng, stress, cải thiện môi trường, sống hòa mình với thiên nhiên, giảm thiểu các chất thải... cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

2. Duy trì chế độ ăn điều độ

Trước tiên là phải có một chế độ ăn uống điều độ, đủ chất, nhất là ở trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Thức ăn phải đầy đủ các thành phần protid, glucid, lipid, các chất vi lượng, vitamin... Uống đủ nước hàng (khoảng 1,5 – 2 lít), ăn chín uống sôi. Hạn chế ăn các sản phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đường, muối…

3. Tăng cường thể chất

- Tập thể dục và hoạt động thể chất là những cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và tận hưởng cuộc sống. Hoạt động thể chất kích thích các chất khác nhau trong não có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, thư giãn và ít lo lắng hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp và tăng sức bền của bạn.

- Tập thể dục có thể ngăn tích tụ mỡ thừa và duy trì giảm cân. Khi hoạt động thể chất, đốt cháy nhiều calo, hoạt động càng mạnh, càng nhiều calo bị đốt cháy. Bạn cũng có thể thấy bản thân và ngoại hình ổn hơn khi bạn tập thể dục thường xuyên, có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn.

- Tập thể dục tăng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô và giúp hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Và khi tình trạng tim và phổi được cải thiện, bạn có nhiều năng lượng hơn để giải quyết công việc hàng ngày.

- Tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa hoặc kiểm soát rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm: hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, trầm cảm, rối loạn lo âu, viêm khớp... Tập thể dục cũng giúp cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

- Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và sâu hơn. Chỉ không nên tập thể dục quá gần với giờ lên giường, nếu không bạn sẽ có quá nhiều năng lượng và trằn trọc khó ngủ. Tập thể dục và hoạt động thể chất thật thú vị vì là cơ hội để thư giãn, tận hưởng hoặc đơn giản là tham gia các hoạt động khiến bạn hạnh phúc. Hoạt động thể chất cũng có thể giúp bạn kết nối với gia đình hoặc bạn bè trong một môi trường xã hội vui vẻ. Khi thể trạng và tâm trạng được cải thiện và luôn trong trạng thái tốt, sẽ đẩy lùi mọi bệnh tật.

4. Thực hiện các biện pháp y tế

- Thực hiện đầy đủ, tốt các khuyến cáo của ngành y tế.

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

- Tiêm chủng đầy đủ.


Số lượt đọc: 685 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác