NHỮNG VIỆC CẦN BIẾT, CẦN LÀM VÀ KHÔNG LÀM ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID- 19
06/04/2020

Cách ly xã hội là biện pháp bảo đảm giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, các tổ chức, công dân xã Kim Long cần nắm vững các quy định và nghiêm túc thực hiện:

(1) Những việc cần biết:

- Người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; đi làm ở cơ quan, tại cơ sở sản xuất, công trường, kinh doanh dịch vụ thiết yếu, và đơn vị, cơ sở được duy trì hoạt động.  

- Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, các dịch vụ công ích, hỗ trợ doanh nghiệp được phép duy trì hoạt động... nhưng phải chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh (như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn…). Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung lao động.

- Các phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, vận chuyển người bệnh; phương tiện vận chuyển, cung cấp các mặt hành thiết yếu, vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ sản xuất, đưa đón công nhân, chuyên gia tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bị đình chỉ hoạt động. Các phương tiện giao thông cá nhân cần hạn chế đi lại.

(2) Những việc cần làm:

- Ở tại nhà, sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình; thường xuyên vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân, gia đình.

- Chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng. Chấp hành nghiêm túc yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Thực hiện 10 việc người dân cần làm, đồng thời tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

- Chủ động tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc; tạm hoãn các công việc cần phải giao dịch, liên hệ với cơ quan nhà nước mà chưa thực sự cấp bách cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội.

- Người tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh, hoặc đi/đến từ vùng dịch cần chấp hành tốt các yêu cầu về cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Phản ánh kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

(3) Những việc không làm:

- Không giao tiếp, giao dịch khi quá 2 người ở nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang.

- Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết.

- Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu. Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu…

- Không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; Không đến cơ sở y tế thăm bệnh nhân khi chưa thực sự cần thiết. Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng khi được cơ quan chức năng cho phép. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.


Số lượt đọc: 984 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác