Đề phòng ngộ độc thực phẩm do ăn CÁ HỒNG
12/10/2020
Cá Hồng là loại thủy sản ăn tảo, chỉ có những loại cá Hồng ăn phải một số loài tảo có chứa độc tố sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, các vùng nước ấm, khi cá ăn tảo có độc, cá có thể tích tụ độc tố trong cơ thể và có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độcciguatera từ cá là một loại ngộ độc do ăn phải cá biển đã tích tụ độc tố ciguatoxins trong chế độ ăn của chúng.

* Độc tố thường gặp: Ciguatoxins được tích lũy qua chuỗi thức ăn.

- Hàm lượng độc tố: Có thể thay đổi theo từng cá thể.

- Ciguatoxins là chất bền nhiệt, không bị mất độc tính khi đun nấu.

 Khi ăn cá Hồng có độc chất

- Việc ngộ độc Ciguatera bắt đầu từ 2 giờ đến 30 giờ sau khi ăn phải cá độc. Người bị ngộ độc có các triệu chứng chủ yếu: Tê liệt kèm theo ngứa lưỡi, môi và cổ họng; có cảm giác khó chịu và buồn nôn, đôi khi dẫn đến nôn mửa.

*Các triệu chứng lâm sàn bao gồm:

          + Tiêu hóa: đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy

          + Thần kinh: ngứa da, rối loạn cảm giác (đảo ngược các cảm giác nóng và lạnh, cảm thấy như bị đốt hoặc như sốc điện khi tiếp xúc với nước alnh5 hoặc các vật), tê và ngứa ran ở các chi.

          + Tim mạch: mạch đập loạn, giảm huyết áp, chậm nhịp tim.

- Triệu chứng chung: yếu toàn thân dai dẳng, đau khớp và cơ, nhức đầu, chóng mặt, run và đổ mồ hôi nhiều.

UBND xã Kim Long đã thông báo về tác hại của độc tố có trong cá hồng để nhân dân được biết, cảnh báo tuyệt đối không sử dụng cá hồng nghi ngờ có chứa độc tố để tránh bị ngộ độc


Số lượt đọc: 261 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác