CHỦ ĐỘNG, SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI BÃO SỐ 9
28/10/2020

Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất, đổ bộ vào đất liền nước ta; từ đêm 27/10, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Theo dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu: Hồi 13 giờ ngày 27/10/2020, vị trí tâm bão vào ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc;113,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng tới Phú yên với sức gió mạnh cấp 12-13 giật cấp 15. Đến 13 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở 15,0 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 13. Do ảnh hưởng của Bão, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ có mưa giông, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9.Thực hiện Công văn số 88 ngày 27/10/2020 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc chủ động sẵn sàng ứng phó với bão số 9, mọi người dẫn trên địa bàn xã Kim Long cần chủ động các biện pháp như sau:

1.Theo dõi dự báo thời tiết, quan sát diễn biến của bão số 9 để chủ động phòng tránh.

2. Chằng chống nhà cửa, nếu nhà ở lợp bằng tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có lốc xoáy, gió giật.

3. Khi có mưa kèm theo giông, lốc cần sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những khu vực nhà tạm bợ đến những nơi an toàn, vững chắc hơn. Khi bất ngờ gặp lốc xoáy, mọi người phải tìm nơi an toàn để trú ẩn, không trú dưới bóng cây, nhà thô sơ, cột điện, để tránh bị va đập, đè bẹp hoặc bị điện giật.

Khi ở ngoài trời, mưa giông, sấm sét xuất hiện, bà con nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn, không trú mưa dưới các gốc cây, gò cao và nơi có nước, không đứng thành nhóm người gần nhau và tìm nơi thấp hơn để tránh; tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện, tuyệt đối không sử dụng điện thoại.

Khi ở trong nhà cần ngắt nguồn điện các thiết bị; không đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các dây điện hay cáp điện thoại; hạn chế sử dụng điện thoại trong khi có giông, sét; tránh các chỗ ẩm ướt: phòng tắm, bể nước

4. Các ngành, địa phương theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư tại những nơi xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Trước diễn biến phức tạp của bão, mọi người dân cần chủ động, trang bị các biện pháp phòng tránh bão, nhằm giảm bớt những thiệt hại về người và của, bảo đảm ổn định cuộc sống.


Số lượt đọc: 730 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác