UBND XÃ NGHIÊM CẤM ĐỐT PHÁO TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
29/01/2021

Trong những ngày Tết cổ truyền năm xưa, tiếng pháo là âm thanh đặc biệt không thể thiếu trong mỗi gia đình. 

Sau nhiều năm phong tục đốt pháo bị nghiêm cấm thì đến những năm gần đây "Vấn nạn" đốt pháo lại quay trở lại và nó đã biến hóa thành mối nguy hiểm cho người khác. Mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo từ lâu nhưng nhiều người vẫn chơi pháo, nhất là vào dịp Tết Nguyên, thậm chí có nhiều thanh niên không có ý thức, ném pháo khi có người khác đi qua để trêu đùa.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã, đã xuất hiện nhiều trường hợp lén đốt pháo, nhất là vào ban đêm, gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh.

Việc sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. cụ thể như sau:

Về xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Đồng thời, hành vi đốt pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 Cụ thể:

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, việc đốt pháo cần phải lên án và có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gây hậu quả cho người khác và cho chính mình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Trước thực  trạng trên, UBND xã nghiêm cấm các hành vi đốt pháo trên địa bàn xã, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.


Số lượt đọc: 1274 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác