5 chia khoa vang de co thuc pham an toan
26/01/2016

Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn virut phát triển và lan truyền)

- Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

- Không để côn trùng (ruồi, kiến, gián) và chuột vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

-Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

- Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

- Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

- Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

- Rửa nồi niêu đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

- Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

- Gọt hoa quả trước khi ăn.

Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

- Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

- Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

- Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

- Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

- Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ không tiếc.

Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

- Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi hoặc xử lý bằng viên tẩy thường gọi là viên clo).

- Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

- Dụng cụ chứa nước phải được sát trùng bằng viên thuốc tẩy trước khi dùng để đựng nước.

- Chọn thực phẩm tươi. Cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

- Trẻ em dưới 6 tháng chỉ bú sữa mẹ./.


Số lượt đọc: 640 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác