Hội nông dân Tỉnh: tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo”
03/10/2012

Ngày 14-8, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (2002-2007) thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo”. Đến dự Hội nghị có ông Võ Thành Kỳ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Văn Cường – Phó bí thư Tỉnh uỷ, bà Nguyễn Thị Hồng Xinh – Phó chủ tịch HĐND tỉnh và 108 đại biểu nông dân sản xuất giỏi điển hình trong tỉnh.

Trong 5 năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo” trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển khá mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhờ phong trào mà hàng chục ngàn hộ nông dân đã được hỗ trợ vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất, từng bước ổn định kinh tế gia đình từ hộ nghèo thành đủ ăn, đủ ăn thành khá, giàu và người giàu thì giàu thêm. Để thực hiện được điều này, nhiều chương trình đã được Hội nông dân tỉnh và các cấp tổ chức thực hiện như: Hỗ trợ nông dân thông qua chương trình nông dân giúp nông dân với gần 11.000 hộ nghèo được vay nợ với số tiền trên 15tỷ đồng, gần 20.000 ngày công lao động, hơn 66.000 cây giống. Thông qua việc xây dựng, quản lý và điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân, tỉnh hội đã giúp 420 hộ gia đình quay vòng số tiền 700 triệu đồng để đẩy mạnh sản xuất. Hội nông dân các cấp còn là cấu nối giữa nông dân với các ngân hàng, với các sở ngành như: Sở Thuỷ sản, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN… để hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho nông dân sản xuất, kinh doanh. Sau 5 năm, 100% các cơ sở hội của tỉnh đều đã thực hiện. Qua 5 năm, có 124.068 lượt hộ nông dân đăng ký thi đua, có hơn 87.000 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân SX-KD giỏi. Riêng trong năm 2006, đã có 33.723 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SX-KD giỏi trong đó có 39.526 hộ đạt cấp cơ sở; 3.094 hộ đạt cấp huyện, 960 hộ đạt cấp tỉnh và 143 hộ đạt cấp trung ương. Có gần 7000 hộ nông dân đăng ký thoát nghèo, trong đó hơn 6200 hộ đã được hội các cấp giúp vượt lên thoát nghèo. Ngoài ra, để các hội viên nắm vững các thông tin kinh tế - xã hội khá, Hội nông dân các cấp còn tổ chức các hội thi như: Nhà nông đua tài, thi Kiến thức pháp luật, nông dân với các kiến thức đất đai… Có những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn; cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện tạo thuận lợi cho sự phát triển sản xuất của nông dân.

 

Tại Hội nghị các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo” đã được trao bằng khen.


Số lượt đọc: 388 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác