Việt Nam chế tạo thành công thiết bị chuyên dụng pha chế thuốc ung thư
08/12/2015

Đây là đề tài của Kỹ sư Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch Hội đồng quản trị-Tổng giám đốc Công ty Dược và Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) và cộng sự là kỹ sư Hồ Văn Định.

Đặc điểm của thuốc ung thư là khả năng tiêu diệt tế bào sống, vì vậy vấn đề bảo vệ người nghiên cứu và điều chế thuốc ung thư cần được quan tâm một cách kỹ lưỡng. Thiết bị cách ly cho người nghiên cứu và điều chế thuốc ung thư là đề tài mà tác giả Nguyễn Văn Quá cùng đồng sự nghiên cứu để thay thế cho thiết bị nhập ngoại có giá thành rất cao phục vụ sản xuất thuốc ung thư tại Bidiphar.

 

Công nghệ sản xuất cách ly tách riêng biệt khu vực sản xuất với con người và sử dụng công nghệ cách ly nhằm giảm tối đa sự can thiệp của con người trong khu vực điều chế, có thể giảm đến đáng kể về nguy cơ nhiễm vi sinh vật từ môi trường đối với những sản phẩm sản xuất vô trùng, hoặc ảnh hưởng của các hoá chất độc hại đến con người và môi trường sản xuất.

 

TTXVN cho biết tính mới của giải pháp là đến nay tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất thiết bị cách ly (Isolator) phục vụ pha chế thuốc ung thư. Trong khi đó đối với thiết bị nhập ngoại không chỉ giá thành cao mà mỗi khi thay lọc phải có thiết bị chuyên dụng cùng cán bộ kỹ thuật của hãng mới có thể thay lọc được an toàn.

 

Trên cơ sở đó, với thiết bị của Bidiphar, lọc Hepa được sử dụng trong Isolator là loại lọc hình trụ, dễ sử dụng và có thể tự thay được lọc mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho người thay lọc.

 

Toàn bộ vật liệu chế tạo thiết bị từ vật tư cơ khí đến linh kiện điện tử hầu hết được mua từ thị trường trong nước và chỉ nhập ngoại một số linh kiện như lọc Hepa, găng tay thao tác. Còn lại các thiết bị gia công do công ty đảm nhận trong quá trình sản xuất và thiết bị đang được chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện đa khoa Cần Thơ, nhờ đó thiết bị này có giá thành giảm hơn 1/3 so với thiết bị nhập ngoại.

 

Hiệu quả kỹ thuật, việc chế tạo thành công thiết bị cách ly (Isolator) là tiền đề cho sự nghiên cứu các sản phẩm thuốc điều trị ung thư, đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh ung thư cho người dân, thay thế điều trị ung thư từ thuốc nhập ngoại giá thành cao và tạo sự chủ động nguồn thuốc dồi dào cho các bệnh viện; đảm bảo yêu cầu về GMP đối với sản phẩm thuốc và an toàn cho các dược sĩ, bác sĩ thực hiện điều chế, chiết xuất thuốc ung thư.


Số lượt đọc: 419 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác