Cách nuôi và chăm sóc cá dứa
07/09/2017

    Mô hình nuôi cá dứa đang được ngành chức năng khuyến cáo nhân rộng bởi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là một số hướng dẫn kỹ thuật để nuôi loại cá này...

 

Hình: internet

* Ao nuôi

Ao nuôi cần được cải tạo, gia cố bờ, bón vôi, phơi đáy, lưu ý vét kỹ lớp bùn, phơi đáy ao vì cá dứa là loài ăn nhiều nên lượng chất thải tích tụ nền đáy khá lớn.

Diện tích thích hợp là 3.000 - 5.000m2/ao. Ao không quá lớn cũng không quá nhỏ để thuận lợi trong khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch cá thương phẩm. Duy trì mức nước cao từ 1,2 - 1,5m. Khi bơm nước vào ao cần xử lý theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Người nuôi cần gây màu nước cho ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, phân vi sinh... đến khi nước có màu xanh đọt chuối hoặc vàng nhạt để cá sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Kiểm tra các yếu tố môi trường và duy trì trong ngưỡng thích hợp, độ mặn 10 - 15‰, độ pH từ 6,5 - 8, nhiệt độ từ 26 - 32 độ C.

* Chọn cá giống

Cá dứa giống chủ yếu có nguồn gốc từ một số tỉnh An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng. Chọn cá dứa giống kích cỡ 4 - 6cm/con, loại 25 - 40 con/kg; thả giống với mật độ 1 - 2 con/m2. Trước khi thả cá giống nên thuần hóa độ mặn để hạn chế cá giống bị sốc nước.

* Chăm sóc cá nuôi

Cá dứa thuộc họ cá tra, có khả năng thích nghi tốt với chênh lệch độ mặn. Lưu ý sử dụng thức ăn công nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, độ đạm 18 - 25%. Trong quá trình nuôi không cho cá ăn dư thừa thức ăn làm ảnh hưởng chất lượng nước. Khu vực cho cá ăn phải rộng và xa bờ để tránh tình trạng cá tranh giành thức ăn, ăn không đều sẽ gây ra hiện tượng phân đàn. Nên sử dụng chế phẩm vi sinh, khoáng, vôi để ổn định chất lượng, trộn men tiêu hóa, vitamin, dưỡng chất vào thức ăn cho cá để tăng sức đề kháng, cải thiện tỷ lệ sống khi thu hoạch.

* Thu hoạch

Khi cá nuôi được 10 - 12 tháng, đạt trọng lượng 1 - 1,2kg/con thì có thể thu hoạch. Năng suất cá dứa nuôi thương phẩm khoảng 10 - 15 tấn/ha. Khi thu hoạch cá phải kéo bằng lưới nhằm hạn chế gây xây xát da cá thương phẩm làm giảm giá thành sản phẩm.

 


Số lượt đọc: 475 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác