Sau khi cấy thử nghiệm thành công giống lúa huyết rồng trên 700m2 đất ruộng nhà và nấu cơm ăn thử thấy thơm, ngon, ngọt tự nhiên…, cựu chiến binh Lê Văn Đấu quyết định dành 13.000m2 đất canh tác giống lúa huyết rồng để làm vùng nguyên liệu chế biến thành sản phẩm “Gạo lứt Huyết rồng nguyên hạt” và “Bột gạo Huyết rồng”.
Cựu binh Lê Văn Đấu cho biết: “Qua chương trình y học, được biết gạo lứt giúp trị bệnh tiểu đường, ổn định tiểu đường nên tôi dự định làm thử. May mắn đúng lúc đó tôi được người bạn cho mấy ký giống gọi là Huyết rồng. Tôi cấy thử trên 700 mét vuông. Sau khi ăn tôi thấy đường huyết của mình tương đối ổn định nên tôi quyết định nhân giống. Với suy nghĩ là làm sao cho lợi nhuận tăng cao hơn nên tôi quyết định chế biến ra bột gạo lứt huyết rồng. Sau khi đưa sản phẩm ra thị trường thì thấy thị trường chấp nhận”.
Lúa Huyết rồng sau thu hoạch được kiểm tra chất lượng, đảm bảo an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mới được cựu chiến binh Lê Văn Đấu đưa vào nhà máy xay xát và chế biến ra gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng thành phẩm. Lúc đầu, ông Đấu chỉ làm để ăn trong gia đình và bán lẻ cho bà con chòm xóm ăn thử… Được nhiều người tiêu dùng khen ngon nên cuối năm 2017, ông Đấu mạnh dạn sản xuất sản phẩm và đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”. Sản phẩm làm ra được đóng gói mỗi loại 500gram và dán nhãn đẹp mắt... Giá bán cũng phù hợp (30.000 đồng/gói) nên được người tiêu dùng ưa chuộng và mua nhiều.
Cựu chiến binh Lê Văn Đấu với hai sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu độc quyền
Từ hai sản phẩm này, mỗi tháng ông Đấu đạt doanh thu từ 100 - 150 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, sản phẩm độc đáo nêu trên của ông Đấu sản xuất ra không kịp cung ứng cho người tiêu dùng. Ông Đấu đang tiếp tục đầu tư vốn mở thêm nhà xưởng, trang bị thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại để mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng đủ sản phẩm cho người tiêu dùng.
Không chỉ sản xuất thành công từ sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng”, cựu chiến binh Lê Văn Đấu còn tự canh tác các loại đậu trên diện tích đất nhà để chế biến và bán các sản phẩm từ tài nguyên bản địa mang thương hiệu Năm Đấu như: Bột đậu đen lòng xanh và Bột của năm loại đậu… đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Với những thành công của mình, ông Lê Văn Đấu đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (Đồng Tháp) trao tặng Giấy khen Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở tại hội nghị vinh danh các nông dân tiêu biểu năm 2018 đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.