Vụ đông xuân 2016, ông Tường trồng cải bẹ dún với diện tích 2000m2. Sau thời gian chăm sóc là 40 ngày ông thu hoạch với năng suất 4 tấn/1000 m2, bán 4000 đồng/kg, trừ hết chi phí, ông Tường thu được lợi nhuận từ 6,7 triệu đồng/1000 m2. Nếu so với trồng lúa trong cùng 1 thời gian và diện tích thì lợi nhuận trồng cải bẹ dún cao hơn gấp 4-5 lần.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có được lợi nhuận trên vì theo ông Tường, cải bẹ dún rất khó trồng, nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm thì cải sẽ bị óp bắp và bị thương lái chê nên khó bán và bán không được giá.
Ông Tường chăm sóc cải bẹ dún
Trao đổi về kỹ thuật trồng cải bẹ dún, ông Tường chia sẻ như sau:
Nên ương cây giống đến 20 ngày tuổi thì đem ra trồng trên luống. Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển cây cải sau này. Đất xới tơi xốp, lên luống với chiều cao 50-60cm, khoảng cách giữa mỗi luống 70-80 cm, diệt côn trùng gây hại trong đất bằng sản phẩm thuốc Secsaigon 5EC (2 bình/công theo liều lượng khuyến cáo), bón lót 20 kg phân NPK Việt Nhật/công. Sau đó rải rơm phủ lên, tưới nước cho ướt đất và tiến hành trồng cây giống trên luống.
Nhằm tránh cho cây cải mất sức khi đem ra trồng ngoài luống với thời tiết nóng, nhiệt độ cao so với trồng vườn ươm, nên cho nước vào rảnh liên tục trong 4 ngày đầu để cây cải có đủ nước phục hồi và phát triển rễ. Sau 4 ngày trồng cải xuống luống thì cách 1 ngày cho nước vào 1 lần.
Cây cải bẹ dún rất nhạy cảm với nhiều loại thuốc BVTV nên sau khi trồng chỉ sử dụng các loại thuốc trừ sâu chiết xuất từ tự nhiên, có tính an toàn cao và thân thiện với môi trường như: Radiant 60SC ở các thời điểm 7 ngày và 30 ngày sau khi trồng.
Ngoài ra, ông Tường còn sử dụng phân urê sau khi trồng 13 ngày (15 kg/1000 m2), phân NPK sau khi trồng 20 ngày (75 kg/1.000 m2) và phân bón lá Root 2 (150 cc/1.000 m2) ở thời điểm 6 ngày, 11 ngày và 15 ngày sau khi trồng để kích thích bộ rễ phát triển và giúp cây cải có đủ chất dinh dưỡng qua lá và rễ để nuôi cây.
Trước khi thu hoạch 10 ngày ông Tường không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào vì theo ông phải có thời gian cách ly như vậy để thuốc phân hủy không còn khả năng gây độc cho người và vật nuôi, đó là trách nhiệm của người sản xuất nông sản để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn, chất lượng ./.