Nuôi gà ta thả vườn ít tốn kém kinh phí đầu tư hơn nuôi gà công nghiệp, khả năng kháng bệnh cao và bán chạy trên thị trường. Theo người nông dân muốn nuôi gà ta thả vườn thành công phải thực hiện đúng các bước là: Chọn con giống tốt (ví dụ: gà con giống chọn loại gà ta chân màu vàng, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân to đều, không có khuyết tật) ; chuồng trại bảo đảm hợp vệ sinh; chủng ngừa đúng thời gian, đủ liều vắc-xin; thức ăn đủ lượng, đủ chất; chăm sóc đúng quy trình và thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại. Nuôi úm trong chuồng có sàn cách mặt đất 0,5 mét, xung quanh che kín không cho gió lùa, dùng bóng đèn tròn thắp sáng để sưởi ấm. Sau 25 ngày cho gà xuống chuồng nền đất (có mái che) có rải một lớp trấu dày 2 cm để gà không bị lạnh chân, cứ 7 đến 10 ngày thay lớp trấu mới, vẫn dùng bóng đèn tròn thắp sáng và cho gà ăn thêm vào ban đêm. Khi gà từ 50 đến 60 ngày tuổi thì thả ra vườn cho đi lại, ăn uống tự do, buổi tối gà tự vào chuồng và vẫn dùng bóng đèn thắp sáng.
Thức ăn cho gà con từ 1 đến 25 ngày tuổi dùng cám hạt dạng chế biến sẵn; từ ngày thứ 26 trở đi cho ăn thức ăn chế biến sẵn kèm với bắp xay nhỏ nấu chín trộn với cám. Nên cho gà ăn kèm theo một lượng nhỏ con khô ruốc và dùng lá cây dinh dưỡng hoặc lá cây hoàn ngọc cho gà ăn thêm.
Gà con được 3 ngày tuổi bắt đầu nhỏ và chích thuốc ngừa, đủ 8 liều ngừa 8 loại bệnh đến khi gà đủ 60 ngày tuổi. Nước uống cho gà phải là nước sạch và pha thêm một số thuốc như: AMPI-COLI và BIO-VITAMIN C, ADE Vit 533, cứ 5 ngày thay một loại thuốc và 5 ngày cho gà uống nước sạch không pha thuốc. Thực hiện đúng các bước và quy trình chăm sóc như trên, gà lớn khá nhanh, khoẻ mạnh, không bị bệnh, tỷ lệ hao hụt dưới 2%.
Tùy vào diện tích vườn, chuồng, người nông dân có thể nuôi thả từ 50 đến 100 con gà ta thả vườn và có khi số lượng nhiều hơn, sau 4 tháng xuất bán, mỗi con đạt từ 1,5 đến 1,7kg.