Theo tính toán của Công ty CP Thủy sản Tân An, với mô hình nuôi tôm theo công nghệ 3 giai đoạn, mỗi năm đơn vị sẽ đạt sản lượng gần 200 tấn/ha, đạt 26 tỷ đồng/ha. Hiện đơn vị đã thu hoạch 2 lứa tôm và đều đạt giá trị khả quan về sản lượng, chất lượng và giá trị.
Khác với các phương pháp nuôi hiện nay, công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn gồm 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn nuôi trong 1 ao phù hợp. Cách di chuyển tôm từ ao này sang ao kia sau mỗi giai đoạn là theo dòng chảy tự nhiên, nhờ đó tránh cho tôm bị stress, bị lây nhiễm mầm bệnh...
Tại Công ty CP Thủy sản Tân An, giai đoạn 1 thả với mật độ tôm giống cao từ 5.000-12.000 con/m2; sau 4 tuần tôm sẽ sang giai đoạn 2, thả với mật độ từ 300-500 con/m2; sau 6 tuần tôm chuyển giai đoạn 3, thả mật độ 180-250 con/m2 và nuôi trong vòng 6 tuần, tôm đạt tiêu chuẩn thương phẩm để thu hoạch.
Ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty Thủy sản Tân An, cho biết: Giá trị đầu tư nuôi tôm theo công nghệ 3 giai đoạn khá lớn, ước tính khoảng 20 tỷ đồng/ha, gấp 4 lần nuôi tôm công nghiệp thông thường. Bởi công nghệ này áp dụng rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, gồm: Hệ thống xử lý nước để tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng nhưng tối ưu hóa lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.
Hiệu quả đạt được của công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn lại rất xứng đáng với giá trị đầu tư. Nếu so với kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp thông thường, nuôi tôm 3 giai đoạn đạt tỷ lệ sống 85%; sản lượng đạt 30 tấn/ha, cao hơn gấp 2 lần nuôi thông thường; số vụ nuôi đạt 5-6 vụ/năm, cao hơn 3-4 vụ/năm. Hiện Công ty CP Thủy sản Tân An tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn với khoảng 3ha, gấp 3 lần hiện nay.
Thanh Bình