Giai đoạn 1 ( giai đoạn úm gà ) :
Gà từ 1-21 ngày tuổi, chuồng gà làm bằng cót ép cao khoảng 0,5m, diện tích quây úm 2,5m/100 gà con và nới rộng dần theo thời gian sinh trưởng của gà. Bố trí bóng điện sưởi ấm và thắp sáng, số lượng bóng điện tuỳ theo điều kiện thời tiết. Quan sát độ phân tán của gà để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp. Nếu thấy gà nằm tụm dưới bóng điện là bị lạnh; gà tản ra xa bóng điện là quá nóng; gà phân tán đều là nhiệt độ phù hợp.
Lưu ý :Cần chú ý quan trọng bởi vì những chú gà con mới nở không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt cơ thể . Nhiệt độ cần phải đảm bảo vừa đủ không quá nóng hoặc quá lạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của đàn gà
Chúng ta nên dùng thiết bị sưởi ấm là bóng hồng ngoại , nên chọn loại bóng có công suất tối thiểu là 100W và cao nhất là 250W . Bố trí đều trên quây úm với mật độ là 60 – 100 gà/bóng.Chiều cao so với nền chấu là 50 – 60cm . Bóng hồng ngoại được khuyến cáo nên dùng cho động vật , giúp tập trung nhiệt tốt hơn , kích thích hệ miễn dịch và tăng trưởng
Gà mới mua về không cho ăn mà cho uống nước điện giải (Gluco KC hoặc Unilyte vit C…) 8-10 giờ đầu; sau 12 giờ cho uống nước pha thuốc úm (Hamcolifort, Ampi-coli fort, Enrovet 10%…) liên tục 3 ngày đầu. Những ngày sau cho gà ăn thức ăn dạng mảnh, như cám Con Heo Vàng 117A hoặc ngô nghiền trộn đậm đặc 112, 113. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn tươi mới.
Giai đoạn 2 :
Gà từ 29 ngày đến trước khi xuất chuồng 15 ngày. Thả gà ra vườn khi trời đã nắng ấm khoảng 2 giờ trong vài ngày đầu, sau đó tăng dần thời gian thả. Giai đoạn này, nên sử dụng thức ăn Con Heo Vàng 117B hoặc ngô nghiền trộn với đậm đặc 112, 113. Ở cả hai giai đoạn, phải luôn đảm bảo đủ nước uống sạch cho gà.
Hướng dẫn nuôi gà thả vườn theo tiêu chuẩn :
Hướng dẫn chăn nuôi gà thịt thả vườn theo tiêu chuẩn là bộ tài liệu giúp bà con có thêm kiến thức về chăn nuôi gà sạch, gà thả vườn chất lượng cao nhằm phát triển kinh tế và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn thực sự cho xã hội… Hướng tới xây dựng chuôi cung ứng sản xuất thịt gà tiêu chuẩn chất lượng cao, xuất khẩu thịt gà ra thị trường Quốc tế.
Điều kiện khi chăn nuôi gà thả vườn tốt :
1. Địa điểm
-
Xung quanh khu vực chăn nuôi phải có tường rào kín ngăn cách với bên ngoài đảm bảo các gia súc khác và người lạ không vào được trong trại
-
Không xây dựng trại ở gần đường giao thông và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, nơi giết mổ gia súc gia cầm.
-
Trong khu chuồng nuôi nếu làm nhiều chuồng thì cự ly mỗi chuồng cách nhau tối thiểu 15m, nơi chứa phân và xử lý xác chết đặt ở trong khu chăn nuôi và cách chuồng nuôi tối thiểu 20 – 30m
2. Thiết kế chuồng nuôi , vườn để thả gà và dụng cụ chăn nuôi :
+ Chuồng nuôi làm theo kiểu thông thoáng tự nhiên với kích thước: chiều rộng 6 – 9 m, chiều cao tính từ đầu kèo tới mặt nền chuồng 3 – 3,5m, chiều dài tùy ý nhưng ngăn thành ô, đảm bảo mỗi ô có thể nuôi từ 500 – 1000 gà có độ tuổi 4-5 tháng . Mái chuồng lợp ngói , tôn , lá tùy ý ..) . Nền chuồng đầm kỹ, láng xi măng cát có độ dốc thoải dễ thoát nước khi rửa nền sau khi bán gà. Xung quanh chuồng xây tường bao cao 40cm, phần còn lại căng lưới B40 hoặc đan phên tre để có độ thoáng, bên ngoài căng bạt che gió và chắn mưa hắt.Có hiên rộng 1-1,2m, trước hiên làm rãnh nước. Phía trước mỗi cửa ra vào xây hố sát trùng.
+ Vườn thả có thể là vườn phẳng hoặc sử dụng vườn đồi. Xung quanh vườn phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không bay hoặc chui ra ngoài. Diện tích thả tối thiểu 1m2/con, nhưng không thả quá 2m2/con. Vườn thả phải san lấp phẳng không tạo thành vũng nước sau mưa, trong vườn không có nhiều cây bụi. Cần trồng cây ăn quả tạo bóng mát ở vườn
+Dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, quây úm, chụp sưởi…) và các dụng cụ khác (xẻng, xô, thúng, bình phun sát trùng…) đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi và phù hợp với lứa tuổi gà, không dùng chung lẫn lộn với các mục đích khác, các dụng cụ đảm bảo dễ vệ sinh và tẩy rửa sát trùng sau mỗi lần sử dụng
3. Chọn giống gà :
– Gà giống 01 ngày tuổi khi nhập nuôi phải có hồ sơ nguồn gốc đầy đủ từ nơi bán (hóa đơn, giấy kiểm dịch thú y). Con giống phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn giống (đặc điểm màu lông, màu da chân, trạng thái sức khỏe và không có dị tật)– Con giống nhập về nếu trong khu chăn nuôi có gà đang nuôi thì phải nuôi cách ly tại chuồng tân đáo ít nhất 2 tuần theo dõi, đảm bảo an toàn mới đưa vào chuồng nuôi chính
4. Thức ăn cho gà :
Thức ăn hỗn hợp viên phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nên sử dụng thức ăn của các hãng sản xuất có tín nhiệm trên thị trường
Khi bảo quản trong kho, thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu thức ăn phải xếp riêng từng loại và có Pallet kê cao cách mặt nền 20cm và cách tường 20cm. Không để thuốc sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật và xăng, dầu trong kho chứa thức ăn chăn nuôi
5. Vệ sinh chuồng trại , thú y :
+ Hố sát trùng trước cửa chuồng thường xuyên có vôi bột hoặc các chất sát trùng phù hợp
+ Đình kỳ phun sát trùng xung quanh khu chăn nuôi (1 tuần/lần hoặc muộn hơn) tùy theo tình hình dịch tễ
+ Thực hiện sát trùng chuồng nuôi, dụng cụ, thiết bị trước khi chăn nuôi, trong khi chăn nuôi và sau khi bán sản phẩm hoặc di chuyển đàn gà sang các nơi khác
+ Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà (marek, newcatson, gumboro, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm, đậu gà) theo lịch hướng dẫn
+ Mở sổ ghi chép lịch tiêm phòng, và sử dụng thuốc kháng sinh
6 . Quản lý chất thải và xác chết
Tuyệt đối không chôn lấp xác gà chết ngoài vườn hoặc vứt ra môi trường xung quanh . Các chất thải khác như ni lông, bơm tiêm, chai lọ dựng thuốc, đựng vacxin tập kết vào nơi quy định để tiêu hủy . Nước rửa chuồng phải chảy theo cống gom vào bể chứa, không xả tràn lan ra vườn .
nông dân.com