Giống lúa VAAS16 do các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu chọn tạo, có khả năng thích ứng rộng (vùng núi các tỉnh phía Bắc, khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên), thích hợp trồng trên chân đất vàn, vàn cao hoặc vàn thấp có độ phì từ khá trở lên.
VAAS16 có thời gian sinh trưởng trung bình ở vụ xuân là 130-140 ngày, vụ mùa 105-110 ngày (thích hợp trồng ở vụ xuân hơn vụ mùa), cây cao trung bình 90-100 cm, bộ lá màu xanh đậm, lá đòng đứng, đẻ nhánh gọn, hạt bầu tròn, khối lượng 1.000 hạt là 23-24 g, năng suất trung bình 60-65 tạ/ha (thâm canh đạt 75-80 tạ/ha). Đặc biệt, giống lúa này có thân cứng, chống đổ và chịu rét rất tốt, chống chịu sâu bệnh khá (nhiễm nhẹ khô vằn, hoa cúc trong vụ mùa), cơm trắng, mềm, có vị đậm và ngon.
Giống lúa VAAS16 do các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu chọn tạo, có khả năng thích ứng rộng (vùng núi các tỉnh phía Bắc, khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên), thích hợp trồng trên chân đất vàn, vàn cao hoặc vàn thấp có độ phì từ khá trở lên.
VAAS16 có thời gian sinh trưởng trung bình ở vụ xuân là 130-140 ngày, vụ mùa 105-110 ngày (thích hợp trồng ở vụ xuân hơn vụ mùa), cây cao trung bình 90-100 cm, bộ lá màu xanh đậm, lá đòng đứng, đẻ nhánh gọn, hạt bầu tròn, khối lượng 1.000 hạt là 23-24 g, năng suất trung bình 60-65 tạ/ha (thâm canh đạt 75-80 tạ/ha). Đặc biệt, giống lúa này có thân cứng, chống đổ và chịu rét rất tốt, chống chịu sâu bệnh khá (nhiễm nhẹ khô vằn, hoa cúc trong vụ mùa), cơm trắng, mềm, có vị đậm và ngon.