Đối với bà Susan Eapen, một bệnh nhân tiểu đường từ năm 2008 thì việc kiểm soát lượng đường trong máu luôn là một thách thức hằng ngày. Mặc dù bà đã thử áp dụng cả chế độ ăn kiêng keto ít carb, nhiều chất béo nhưng cũng phải từ bỏ vì liên tục bị chóng mặt.
Và sau đó bà quyết định cắt giảm lượng carbohydrate, chỉ sử dụng bột hạnh nhân thay vì bột mì và bổ sung các bữa ăn với trứng và rau xanh. Nhưng theo bệnh nhân này, để chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày phù hợp với nhu cầu bản thân quả thật không phải là điều dễ dàng và chứng bệnh vẫn hành hạ vì thường xuyên phải đi tiểu.
“Tôi cảm thấy quá mệt mỏi mỗi khi phải cố gắng chuẩn bị các bữa ăn cho mình,” bà chủ ngân hàng đã nghỉ hưu ở bang Kerala (Ấn Độ) cho biết thêm.
Cuộc sống của Eapen đã thay đổi vào năm 2018 sau khi đọc một bài báo trên trang Jackfruit365, một khởi nghiệp trong nước chuyên sản xuất bột chế từ quả mít xanh thành phẩm. James Joseph, chủ doanh nghiệp này giờ đây chính là người đang thay đổi nhận thức về việc trồng mít ở khắp bang Kerala.
Ông Joseph cho biết, đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng vào năm 2016 với Đại học Sydney (SUGiRS), một trong những cơ sở nghiên cứu tốt nhất thế giới về chỉ số đường huyết đã chứng minh bột mít xanh có giá trị làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với các loại thực phẩm khác. Hơn nữa với vị trung tính và không có mùi, bột mít xanh rất dễ sử dụng trong các món ăn.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với 30g bột mít xanh- sản phẩm đã chế biến của công ty Jackfruit365, có chỉ số đường huyết thấp hơn (17) so với một bát cơm (29) hoặc hai lát banh mì dẹt của Ấn Độ (27).
“Bột mít xanh đã giúp tôi kiểm soát lượng đường trong máu mà không cần nỗ lực nhiều. Không giống như bột hạnh nhân, loại này có giá cả phải chăng và lại còn dễ mua. Hơn nữa việc chuẩn bị bữa ăn không còn là một cực hình nữa”, bà Eapen cho biết và tiết lộ đã ngừng dùng thuốc tiểu đường từ năm 2018.
Nữ bệnh nhân này cho biết: “Giờ đây lượng đường của tôi đã được kiểm soát. Tôi không còn mệt mỏi hay thức dậy sau nửa đêm nữa”.
Hồi tháng 6 năm nay, nhóm nghiên cứu của ông Joseph đã thực hiện một nghiên cứu khác và đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Diabetes của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, liên quan đến bệnh nhân tiểu đường typ 2. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu đã dùng 30g bột mít xanh mỗi ngày để thay thế cho một lượng tương đương gạo hoặc bột mì. Kết quả sau 90 ngày, lượng đường trong máu của họ đã giảm đáng kể.