Lượng dầu thực vật tiêu thụ bình quân đầu người hiện nay ở nước
ta từ 8 – 9 kg/năm, thấp hơn nhiều so với 13,5 kg/người/năm bình quân của thế
giới. Theo dự báo của Bộ Công thương, nhu cầu dầu thực vật trong nước vẫn tiếp
tục tăng, 16 kg/người vào năm 2020 và 18 kg/người vào năm 2025. Sản xuất dầu từ
hạt các cây có dầu và các nguồn khác (như cám gạo) ở Việt Nam không đủ đáp ứng
cho công nghiệp sản xuất dầu thực vật và như cầu thực phẩm, dẫn đến thực tế là
ngành công nghiệp dầu thực vật Việt Nam hiện phải nhập khẩu hơn 90% nguyên
liệu. Do đó, nghiên cứu gia tăng năng suất, sản lượng các giống cây có dầu
truyền thống (dừa, lạc, vừng, đậu tương), đồng thời tìm kiếm các nguồn nguyên
liệu mới là nhu cầu cấp thiết cần được đặt ra.