Gắn kết du lịch với nông nghiệp
09/06/2018
Khai thác các giá trị, lợi thế của ngành nông nghiệp, góp phần tạo nên sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Sản phẩm du lịch chủ đạo

Việt Nam quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch, cũng là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp. Những năm gần đây, việc đẩy mạnh du lịch đặc biệt du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn được nhiều địa phương chú trọng. Trên định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn, nông dân được xác định là một trong hững dòng sản phẩm chủ đạo của ngành du lịch.

 

Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Quảng Nam là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc gắn kết du lịch với nông nghiệp. Theo đó, năm 2017 địa phương đón gần 6 triệu lượt khách, thu nhập du lịch đạt 9,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với địa phương.

 

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sản phẩm du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp được coi là một trong những điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách ở xứ Quảng. Đến nay, ngành du lịch ở địa phương đã xây dựng được các tour đưa khách về với nông thôn như, tham quan làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Cẩm Thanh, trải nghiệm làm nông dân ở làng rau Trà Quế…

 

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã đồng ý cho huyện Tiên Phước, thực hiện đề án “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng của vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 - 2025”. Đồng thời, triển khai đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Trà Nhiêu Xanh trên diện tích 25 ha, tại Duy Xuyên, với tổng mức đầu tư khoảng 90 tỷ đồng...

 

Tương tự, tại TP. Đà Nẵng du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nông thôn cũng được chính quyền quan tâm xây dựng. Đến nay đã hình thành nên một số điểm đến du lịch nông nghiệp hấp dẫn du khách. Trong 4 tháng đầu năm 2018 các địa điểm du lịch sinh thái như Hòa Phú Thành, Suối Hoa ở huyện Hòa Vang… cũng đã đón hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước.

 

Ngoài ra, gắn kết du lịch với nông nghiệp còn có thể kể đến tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu... Việc gắn kết giữa du lịch và nông nghiệp đã bước đầu có những hiệu quả ở các địa phương trong cả nước.

 

Trong đó, sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân vào các hoạt động du lịch ngoài việc đem lại những trải nghiệm mới cho du khách, tăng thêm sự hấp dẫn cho các tour, còn góp phần xóa đói giảm nghèo, đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân nếu chỉ sản xuất nông nghiệp thuần túy.

 

Tăng cường sự liên kết

Bên cạnh, những kết quả khả quan từ việc kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, trên thực tế dù có nhiều tiềm năng song sự liên kết này vẫn chưa thật sự chặt chẽ. Nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu, chưa hấp dẫn được du khách. Tại nhiều khu du lịch sinh thái, dịch vụ còn nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản.

 

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó, công tác quảng bá tuyên truyền vẫn chưa được quan tâm thực hiện...

 

Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục Du lịch, thời gian qua ngành du lịch khai thác những lợi thế về nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều khu du lịch sinh thái dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao.

 

Đặc biệt, là còn thiếu sự lồng ghép giữa hai ngành du lịch và nông nghiệp. Ngoài ra, chưa lồng ghép được các tiêu chí đánh giá, tiêu chuẩn đánh giá cơ sở đạt chuyển du lịch…

 

Bên cạnh đó, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô nhỏ, công nghệ chế biến lạc hậu, có giá trị thấp đặc biệt là vấn nạn ô nhiễm môi trường... đã tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành du lịch. Bởi vậy, theo nhiều chuyên gia để khắc phục những hạn chế, phát huy tốt các tiềm năng du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn các ngành liên quan cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

 

Trong đó, tăng cường sự phối hợp liên ngành nông nghiệp và du lịch, cùng bắt tay triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, ngành du lịch và nông nghiệp đến các doanh nghiệp lữ hành và người nông dân trực tiếp tham gia.

 

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, sự kết hợp tốt giữa du lịch với nông nghiệp chắc chắn sẽ cộng hưởng, tạo ra những sản phẩm độc đáo mới mà kết tinh trong đó là những giá trị về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên đặc thù đa dạng của mỗi miền quê. Cũng từ đây, sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức và tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn tham gia vào ngành “công nghiệp không khói”.

 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho hay, để phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Chính sách phát triển nông thôn mới gắn với du lịch tại nhiều địa phương bước đầu cũng đã có hiệu quả. Mô hình này, đặc biệt phát triển tại các tỉnh Đồng Tháp, Quảng Nam, Ninh Bình hay Hà Giang...

 

Ngoài ra, để du lịch gắn với nông nghiệp thật sự có hiệu quả cũng cần quan tâm đến vai trò của các doanh nghiệp, công ty lữ hành. Bởi, đây chính là “cầu nối” gắn kết du khách với các sản phẩm du lịch nông nghiệp. Đồng thời, cần tổ chức xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; Khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch và môi trường sinh thái phát triển bền vững... có như vậy mới mong du lịch gắn với nông nghiệp mới thực sự “cất cánh” trong những năm đến.

 


Số lượt đọc: 188 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác