Xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền): Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở
29/10/2018

Tiếp tục công tác kiểm tra triển khai thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, sáng ngày 26/10/2018, Tổ công tác số 1 thuộc Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh do Bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Tỉnh ủy viên, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Thực hiện QCDC ở cơ sở, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã Phước Tỉnh đã triển khai kế hoạch phối hợp với Mặt trận và các hội, đoàn thể nhằm tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh 34 đến từng tổ dân cư. Thông qua các cuộc giao ban UBND xã, họp tổ dân cư, thôn ấp định kỳ, hầu hết các chủ trương của địa phương đều được nhân dân đưa ra bàn bạc, quyết định, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng cao trong nhân dân. Các khoản đóng góp của nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới, kế hoạch sử dụng đất, các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, giải quyết chế độ chính sách và các văn bản pháp luật liên quan… đều được niêm yết công khai tại UBND xã. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của UBND xã đã niêm yết công khai 134 thủ tục/32 lĩnh vực hành chính đã được UBND tỉnh công bố thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã cũng như trình tự thủ tục, thời gian giải quyết, mức thu các loại phí giải quyết thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đã tiếp nhận 8.669 hồ sơ hành chính, trong đó trả kết quả trước và đúng hẹn 8.699 hồ sơ hành chính đạt 100%, trong đó: lĩnh vực địa chính là 167 hồ sơ; tư pháp 7854 hồ sơ; hồ sơ hành chính thông thường là 663 hồ sơ; lĩnh vực chính sách là 15 hồ sơ.

 

Công tác tiếp công dân theo quy định tại Luật Tiếp công dân cũng được lãnh đạo UBND xã duy trì thường xuyên vào thứ 4 hàng tuần. Từ đầu năm đến nay, lãnh đạo UBND xã đã thực hiện tiếp 141 lượt công dân theo quy định của Pháp luật (trong đó có đăng ký 25 lượt), chủ yếu công dân thắc mắc hỏi về các lĩnh vực liên quan đến đất đai, chính sách bồi thường của dự án đường ven biển ven biển, nhập khẩu, chỉnh lý giấy CNQSDĐ, thừa kế,…ngoài công việc trực tiếp tiếp công dân theo quy chế, Chủ tịch đã trực tiếp xuống 15 khu dân cư được 06 đợt để  thông báo các chủ trương, chính sách, các quyết định của UBND tỉnh, huyện về xây dựng nông thôn mới để cho nhân dân nắm bắt về chủ trương, chính sách của Nhà nước về xây dựng xã Nông thôn mới.

 

Ngoài ra để đảm bảo công tác tiếp công dân UBND xã đã phân công công chức Tư pháp – hộ tịch phụ trách thực hiện nhiệm vụ trực tiếp, tiếp công dân trong giờ hành chính từ ngày 01/1/2018 - 30/9/2018 đã tiếp và giải quyết những thắc mắc của công dân liên quan đến đất đai, hộ tịch, thừa kế….được 186 lượt với 245 người và cùng với lãnh đạo UBND xã tiếp 18 lượt công dân đến thắc mắc liên quan đến vấn đề nhập khẩu, đất đai, hôn nhân và gia đình, di chúc…với  số người là 31 người.

 

           UBND xã cũng đã đặt thùng thư góp ý tại trụ sở UBND xã và tại trụ sở 15 ban ấp để tiếp nhận ý kiến đóng góp và những phản ánh của nhân dân, qua đó tạo diễn đàn đối thoại nhiều chiều một cách dân chủ./.

 


Số lượt đọc: 407 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác