Gặp sự cố, tai nạn hãy gọi SOS đường phố
14/10/2019

Bất kể nắng, mưa, khoảng 21 giờ tối hàng ngày, các thành viên Câu lạc bộ SOS TP.Vũng Tàu và nhóm SOS 72 Bà Rịa lại đi “tuần tra” trên các ngã đường, tuyến phố nhằm kịp thời phát hiện, hỗ trợ người dân gặp sự cố, tai nạn hoặc bị trộm cắp, cướp giật… Đây là các nhóm “SOS đường phố” được thành lập với tinh thần thiện nguyện, giúp người.

 

Nhóm SOS 72 Bà Rịa sơ cứu một trường hợp bị tai nạn giao thông tại TP.Bà Rịa.

 

Lúc 3 giờ 15 phút rạng sáng ngày 14/10, trong lúc “tuần tra” trên đường, nhóm CLB SOS Vũng Tàu nhận được điện thoại người dân báo tin có người gặp tai nạn tại vòng xoay Đài Liệt sĩ TP.Vũng Tàu. Ngay lập tức, các anh em trong CLB SOS Vũng Tàu đến hỗ trợ sơ cứu và đưa người gặp nạn vào bệnh viện. Sáng 1/11, anh Nguyễn Tiến Long (phường 8, TP.Vũng Tàu) là người gặp nạn kể trên đã tìm đến địa chỉ của CLB SOS Vũng Tàu (số 254 Nguyễn Thiện Thuật, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu) để cảm ơn, hỗ trợ kinh phí để CLB mua dụng cụ y tế nhằm tiếp tục “nhiệm vụ” cứu giúp những người gặp nạn.

 

Anh Trương Hoàng Vũ, Trưởng CLB SOS Vũng Tàu cho biết, mỗi khi có cuộc gọi đến đường dây nóng 0943.789.113 của CLB, sẽ có nhóm nhanh chóng đến địa điểm hỗ trợ. Không chỉ tiếp nhận thông tin hỗ trợ thông qua đường dây nóng, trong quá trình “tuần tra”, các thành viên quan sát, hỗ trợ người dân khi gặp sự cố trên đường như sửa xe, thay lốp, săm, bơm, vá... Gặp trường hợp có người bị tai nạn, các thành viên kịp thời liên lạc với người thân, hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu nếu bị thương nặng, nguy kịch hoặc tổ chức sơ cứu, băng bó vết thương với trường hợp xây xát nhẹ. “Sau mỗi lần giúp đỡ người gặp nạn, nhận được nụ cười cảm ơn từ họ, các anh em trong CLB lại có thêm động lực để tiếp tục công việc này”, anh Vũ chia sẻ.

 

Được biết, CLB SOS Vũng Tàu thành lập từ tháng 6/2018. Mỗi “ca trực” của họ bắt đầu từ 21 giờ đêm hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau. Để bảo đảm sức khỏe, 10 thành viên CLB chia thành 2 ca trực: 7 người trực thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu, 7 người khác trực các ngày còn lại trong tuần. Sau hơn 1 năm hoạt động, CLB SOS Vũng Tàu đã hỗ trợ hơn 3.500 trường hợp vá, sửa xe, cứu giúp 180 ca tai nạn giao thông, 20 ca tìm kiếm người thân thất lạc.

 

Tương tự, tại TP.Bà Rịa, người dân gặp sự cố như xe hư, tai nạn cần giúp đỡ thì gọi điện thoại đường dây nóng 0774.788.113 của nhóm SOS 72 Bà Rịa (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) sẽ được trợ giúp miễn phí. Anh Trần Quang Tấn (ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.Bà Rịa) kể lại: “Khoảng 9 giờ ngày 6/10, khi lưu thông trên đường Hoàng Diệu, TP.Bà Rịa tôi bị va quẹt với một xe máy khác đi ngược chiều và ngã xe. Lúc đó, gặp các bạn nhóm SOS 72 Bà Rịa nên tôi đã được sơ cứu tận tình. Tôi rất cảm kích hành động vì mọi người của các bạn này”.

 

Anh Vũ Minh Tiến, Trưởng nhóm SOS 72 Bà Rịa vui vẻ cho hay: Dù mới thành lập từ tháng 6/2019, nhưng  nhóm đã hỗ trợ khoảng 300 ca vá xe và thay ruột xe, giúp đỡ gần 40 ca tai nạn của người dân trên địa bàn TP.Bà Rịa. Nhóm có 17 thành viên chính thức với nhiều nghề nghiệp khác nhau như công nhân điện nước, buôn bán, nhân viên, bí thư đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố. Các anh em đều đã được tập huấn sơ cứu y tế để hỗ trợ người gặp tai nạn.

 

Theo anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn, CLB SOS Vũng Tàu và nhóm SOS 72 Bà Rịa đều được cấp giấy chứng chỉ hoạt động phong trào tình nguyện của thanh niên. Đây là những nhóm thanh niên “SOS đường phố” hoạt động với tinh thần thiện nguyện, hỗ trợ người tham gia giao thông khi gặp sự cố, tai nạn vào ban đêm. “Để có các dụng cụ cần thiết như ruột xe máy, đồ nghề sửa xe, đèn pin, gậy điều tiết giao thông, cọc tiêu, vật dụng sơ cứu y tế… các nhóm được nhà hảo tâm hỗ trợ, hoặc những nạn nhân khi được giúp đỡ thì tự nguyện ủng hộ để cho các nhóm có kinh phí hoạt động. “Tỉnh Đoàn cũng trao tặng thẻ bảo hiểm y tế, thiết bị hỗ trợ sơ cấp cứu cho các nhóm SOS duy trì hoạt động”, anh Lê Văn Minh cho hay.


Số lượt đọc: 451 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác