Vắc xin phòng bệnh COVID-19 đã đạt thành công bước đầu
19/03/2020

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã họp báo công bố tình hình khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như công bố thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vắc xin phòng bệnh này.

 

Kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

 

Các nhà khoa học nước này cho biết trong quá trình tiêm thử nghiệm kháng nguyên virus COVID-19, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể, hứa hẹn thành công bước đầu trong việc tạo vắc xin phòng dịch. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc virus COVID-19 qua 4 thế hệ.

 

Vắc xin được tái tổ hợp trên vật dẫn, bắt đầu tiến hành từ việc nuôi cấy virus, hiện đang thử nghiệm trên động vật. Theo các chuyên gia, thông thường trong vắc xin sẽ chứa hàm lượng nhất định kháng nguyên gây bệnh, khi tiêm vào động vật, nếu đáp ứng miễn dịch tốt sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó để bảo vệ cơ thể. Kết quả này hứa hẹn cho một vắc xin tốt.

 

•Ngày 23/2, Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc, theo đó kêu gọi công dân gia tăng thận trọng trong bối cảnh sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Đông Á này.

 

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo mức cảnh báo đi lại đã được nâng từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "gia tăng thận trọng", thay vì "đề phòng thông thường". Mức độ 3 là "tái cân nhắc đi lại", trong khi mức độ 4 - mức cao nhất, là "cấm đi lại".

 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Nhiều ca nhiễm COVID-19 có liên quan tới việc đi lại tới Trung Quốc Đại lục, hoặc có tiếp xúc với trường hợp đi lại tại đây, song sự lây lan liên tục trong cộng đồng đã được ghi nhận tại Hàn Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân Hàn Quốc đã bị nhiễm virus, song không rõ từ đâu và bằng cách nào họ đã bị lây nhiễm, và sự lây lan vẫn đang diễn ra".

 

Bộ này cũng cho biết, những người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính cần cân nhắc hoãn các chuyến đi tới Hàn Quốc do đây là những đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh nghiêm trọng.

 

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "gia tăng thận trọng" khi tới nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi công dân "gia tăng thận trọng" khi đi lại tới Nhật Bản, nâng mức cảnh báo lên mức độ 2. Trước đó, Mỹ áp dụng mức cảnh báo đi lại cấp độ 1 kêu gọi công dân "thận trọng thông thường" tại Nhật Bản. Đối với Trung Quốc, mức cảnh báo đi lại đã được nâng lên cấp độ 4 - mức cao nhất, theo đó kêu gọi công dân không tới nước này.

 


Số lượt đọc: 368 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác