Về viêc ̣tuyên truyền bảo vê ̣rừng và PCCCR mùa khô năm 2020-2021 trên đia ḅàn xã Tam Phước, huyên Long Điền
08/02/2021

      Hiện đã bước vào mùa khô, thời tiết nắng nóng, khô hanh đã làm cho diện tích rừng trên địa bàn huyện trở nên khô, lá rụng nhiều, cấp dự báo cháy rừng hiện nay đang là cấp V (cấp 5), cấp cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng là rất cao và phức tạp, thảm thực bì dưới tán rừng, xung quanh rừng đã tạo nên những chất dễ bắt cháy khi được tiếp xúc với ngọn lửa và sẽ cháy lan rất nhanh từ lâm phần này sang lâm phần khác. Do vậy, nếu không chủ động xử lý, không có những giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) thì sẽ để lại những hậu quả khó lường. Trước tình hình trên, UBND xãTam Phước xin thông báo quy định về công tác PCCCR trong 6 tháng mùa khô cụ thể như sau:

       1. Nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tác động đến rừng, cấm những người không có trách nhiệm ra vào rừng khi chưa có ý kiến của cấp có thẩm quyền hoặc của chủ rừng, cấm sử dụng lửa trong rừng dưới mọi hình thức.

      2. Nhân dân sống trong và xung quanh rừng, khi phát dọn đốt nương rẫy phải báo cho UBND xãvà Kiểm lâm sở tại, không được sử dụng lửa bừa bãi khi chưa có ý kiến của UBND xãhoặc Hạt Kiểm lâm sở tại.

       3. Đối với chủ rừng, hộ gia đình và tổ chức có nhận đất để trồng rừng, nhận rừng để quản lý bảo vệ phải tiến hành chăm sóc, đưa ra ngoài rừng những chất dễ bắt cháy. Đồng thời phải xây dựng những đường băng cản lửa theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tổ chức tuần tra, trực gác nắm bắt thông tin trên lâm phần của mình ở những giờ cao điểm trong suốt mùa khô.

       4. Đối với các chùa, chiền, am, cốc trong và xung quanh rừng phòng hộ núi Minh Đạm có trách nhiệm giáo dục tuyên truyền các phật tử, khách thập phương viếng chùa về ý thức sử dụng lửa trong việc cúng bái, đốt vàng mã.

      5. Khi xảy ra cháy rừng, các chủ rừng và các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại hiện trường phải thực hiện ngay 4 phương châm tại chỗ:

        - Chỉ huy tại chỗ;

       - Phương tiện tại chỗ;

       - Lực lượng tại chỗ;

       - Hậu cần tại chỗ.

       Đồng thời báo cáo về thường trực Ban chỉ đạo PCCCR huyện đặt tại văn phòng Hạt Kiểm lâm Long Điền – Đất Đỏ ( theo Sđt: 02543.886.051) hoặc UBND xãTam Phước. 6. Khi xảy ra cháy rừng, mọi người, mọi tầng lớp đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tham gia cứu lửa kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do lửa rừng gây ra./.

Xem chi tết Thông báo tại đây.


Số lượt đọc: 663 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác