Lớp mạ mới ngăn vi khuẩn lây nhiễm trên thiết bị y tế
11/11/2016
Lớp mạ SLIPS với độ bám dính rất thấp có thể ngăn vi khuẩn lây nhiễm và phát triển trên các thiết bị y tế.

Joanna Aizenberg, giảng viên tại Viện nghiên cứu Wyss thuộc Đại học Harvard, Mỹ, chế tạo thành công lớp mạ SLIPS với độ bám dính rất thấp, có thể ngăn vi khuẩn phát triển trên dụng cụ y tế và các thiết bị khác, UPI hôm 1/11 đưa tin.

 

"Việc lây nhiễm bệnh qua dụng cụ là vấn đề lớn trong y tế, tạo gánh nặng cho xã hội với chi phí hàng triệu USD để chăm sóc sức khỏe. Thuốc kháng sinh không thể giải quyết vấn đề này. Chúng ta cần sử dụng phương pháp mới để giảm nguy cơ lây nhiễm. Sản phẩm mới này chính là một bước tiến quan trọng trong quá trình nghiên cứu", tiến sỹ Elliot Chaikof, bác sỹ phẫu thuật chính tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Boston, Mỹ, cho biết.

 

Lớp mạ SLIPS có thể loại bỏ nhiều tạp chất và sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường. Kết quả thử nghiệm cho thấy nó có thể giảm sự bám dính của vi khuẩn với tỷ lệ hơn 98%.

 

"Chúng tôi đang phát triển SLIPS cho nhiều ứng dụng y học bằng cách thử nghiệm nó trên nhiều vật liệu y tế khác nhau, đảm bảo độ bền vững của lớp mạ và kết hợp đặc tính không nhiễm bẩn của vật liệu SLIPS vào các điều kiện môi trường cụ thể. Ở đây, chúng tôi đã áp dụng SLIPS rất hiệu quả vào chất bôi trơn y tế, cho thấy tiềm năng lớn của nó trong việc tích hợp vào các thiết bị dễ bị vi khuẩn tích tụ và lây nhiễm ", Aizenberg nói.

 

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm thực tế bằng cách mạ SLIPS vào lưới y tế. Một con chuột được cấy ghép lớp lưới này rồi tiêm tụ cầu vàng, nguyên nhân phổ biến gây ra nhiễm khuẩn trong các loại tụ cầu. Sau ba ngày, kết quả cho thấy có rất ít dấu hiệu nhiễm khuẩn ở lưới, tỷ lệ kiểm soát lây nhiễm là hơn 90%.


Số lượt đọc: 918 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác