Côn trùng, nhện và giun trong nhà và vườn chứa đến 1.500 virus
02/12/2016
Theo một nghiên cứu mới của Trường Đại học Sydney, gần 1.500 virus đã được tìm thấy trong sâu bọ và nhện sống trong nhà và vườn.

Số lượng lớn virus đã được phát hiện ở côn trùng, nhện và giun. Đây là các côn trùng sống xung quanh con người trong cuộc sống hàng ngày. Con số 1.500 virus có trong các côn trùng này cao hơn nhiều mức trước đây các nhà khoa học đã suy đoán, cần được sửa lại trong sách giáo khoa virus học.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bệnh ở người như bệnh cúm phổ biến là do các virus trong côn trùng lan truyền. Và dù nghiên cứu đã nêu rõ động vật không xương sống như côn trùng là “vật chủ thực sự” cho nhiều loại virus, nhưng theo các nhà nghiên cứu, không phải tất cả virus đều xấu. 

GS. Edward Holmes đến từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và an ninh sinh học Bashir Marie và là trưởng dự án nghiên cứu cho rằng, dù con người bị bao quanh bởi virus, nhưng chúng không dễ truyền sang người. 

Trong khi các côn trùng như muỗi nổi tiếng với khả năng truyền virus như virus Zika nguy hiểm và sốt xuất huyết, nhưng GS. Holmes cho rằng phần lớn côn trùng không đáng lo ngại vì hầu hết chúng không truyền sang cho người. 

Sử dụng các kỹ thuật tương tự đã được dùng để phát hiện ra virus của động vật không xương sống, các nhà nghiên cứu xác định được nguyên nhân của một số bệnh ở người thậm chí cả bệnh giống như bệnh Lyme đang gây tranh cãi. Bệnh Lyme được cho là xuất hiện sau khi có vết cắn của ve nhưng vẫn là những vấn đề chưa được giải đáp. Bệnh Lyme vẫn không được công nhận trong cộng đồng y tế Úc như là đang tồn tại ở Úc, mặc dù ngày càng có nhiều người dân Úc tuyên bố đã được chẩn đoán mắc bệnh Lyme.

GS. Holmes thuộc Hội đồng Nghiên cứu sức khỏe và y tế quốc gia cho rằng các công nghệ mới mà nhóm nghiên cứu sử dụng, đã được chứng minh là “công cụ chẩn đoán cơ bản”.


Số lượt đọc: 955 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác