Cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch đẹp từ việc thực hiện Tiêu chí 17 về Môi trường trong xây dựng Nông thôn mới
27/10/2016
Xã Tam Phước là một trong những xã trên địa bàn huyện Long Điền được chọn thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015, đề ra mục tiêu đến hết năm 2015 hoàn thành 19 Tiêu chí NTM. Trong số 19 Tiêu chí NTM phải phấn đấu thực hiện theo Đề án NTM giai đoạn 2013 – 2015 thì Tiêu chí môi trường được xác định là một trong những Tiêu chí quan trọng và khó thực hiện. Trong đó, việc triển khai công tác thu gom, xử lý rác thải là vấn đề cấp bách và cần được ưu tiên thực hiện.

Do xã Tam Phước có địa hình tương đối phức tạp, vướng địa hình đồi núi, hồ nước lớn xen lẫn trong khu dân cư, các hộ dân ở một số ấp cách xa nhau, do đó việc triển khai thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn, ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định chưa cao. Trong đó, việc tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng và thống nhất tuyến đường thu gom rác thải để đảm bảo triển khai thực hiện trên toàn xã là điều mà cấp Ủy, Chính quyền băn khoăn.

Để thực hiện Tiêu chí số 17 môi trường, UBND xã đã xây dựng Kế hoạch vận động người dân đăng ký, ký cam kết thu gom rác thải trên địa bàn xã Tam Phước. Đồng thời, tổ chức họp dân lấy ý kiến về Kế hoạch thu gom rác thải cũng như thống nhất các vị trí đặt thùng rác, tuyến đường xe thu gom rác trên địa bàn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường, triển khai các biện pháp khắc phục, phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường, tạo mọi điều kiện để người dân trên địa bàn đều có nước sạch sinh hoạt. Vận động các cơ sở kinh doanh không hoạt động gây suy giảm môi trường, vận động Nhân dân tích cực dọn dẹp vệ sinh sạch, đẹp đường làng, ngõ, xóm góp phần bảo vệ sức khoẻ và nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân trong xã.

Ngoài ra, UBND xã còn thành lập Đoàn vận động người dân đăng ký thu gom rác thải với sự vào cuộc của cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể xã cùng tiến hành đến tận mỗi hộ dân vận động đăng ký thu gom rác thải trên địa bàn xã.

Nhờ nỗ lực tuyên truyền, vận động, người dân đã ý thức, quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường như: Chỉnh trang nhà ở, vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thu gom, xử lý rác thải, … Theo đó, các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, phong trào ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toả mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM ở địa phương.

Năm 2015, xã Tam Phước là một trong những xã trên địa bàn huyện đi đầu trong việc hoàn thành Tiêu chí môi trường, xây dựng Nông thôn mới. Tổng số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%; vận động đăng ký thu gom rác đạt tỷ lệ 53,9%, đa số hộ còn lại xử lý tại nhà bằng cách phân loại chôn, đốt tiêu huỷ rác, nhìn chung đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi hộ gia đình đều có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quy định, có hệ thống tiêu thoát nước (nước thải, chất thải sinh hoạt) đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh. Mỗi Ấp đều có khu nghĩa địa, trên địa bàn xã có 01 Khu Nghĩa trang tập trung của huyện với tổng diện tích 27ha đảm bảo đáp ứng nhu cầu chôn cất. Quy chế quản lý nghĩa trang được áp dụng trên từng Ấp do Hội Trợ táng mỗi ấp phụ trách quản lý.

Thành công hoàn thành Tiêu chí số 17 về môi trường đã góp phần rất lớn vào cuộc hành trình về đích chinh phục 19/19 Tiêu chí NTM, hoàn thành Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2013-2015 của địa phương. Đầu năm 2016, xã Tam Phước đã vinh dự được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và xã Văn hoá NTM. Kết quả này là niềm phấn khởi của địa phương đồng thời cũng khẳng định sự đoàn kết và nỗ lực của tập thể lãnh đạo, sự phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền, các ngành Đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, việc hoàn thành xây dựng Nông thôn mới đã khó, mà việc duy trì và nâng cao chất lượng các Tiêu chí trong giai đoạn tiếp theo lại càng khó hơn. Nhưng tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, đoàn kết thống nhất một lòng của Đảng bộ, Chính quyền, các ngành và Nhân dân trên địa bàn xã sẽ tiếp tục tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn hóa gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc. Phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng Tiêu chí đã đạt được nói chung và Tiêu chí môi trường nói riêng, góp phần giữ vững danh hiệu xã Nông thôn mới ở địa phương trong giai đoạn 2016-2020.


Số lượt đọc: 2383 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác