LỆ GIỔ BÀ NGUYỄN THỊ RỊA NĂM 2017
17/03/2017

Theo truyền thuyết Bà Rịa người Phú Yên (sinh năm 1665 mất năm 1759). Năm 15 tuổi (1670) thời Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần (thời 1648-1687), bà có mặt trong đoàn lưu dân từ Dinh Trấn Biên (Phú Yên) vào Nam lập nghiệp. Nơi đến là vùng đất rộng lớn, có địa hình lồi lõm phức tạp, nổi tiếng là vùng nước độc, chướng khí, có nơi đầm lầy lau sậy mịt mù, có rất nhiều thú dữ. Khi đặt chân đến vùng rừng thiêng nước độc này, bà lao vào công việc khai khẩn ở vùng rừng núi Đồng Xoài (xã Hòa Long), tiếp đó hướng về hướng biển đến Lữ Khê rồi mở rộng ra vùng Gò Xoài - Phước Liễu (xã Tam Phước) và tiếp tục khai hoang đến Láng Dài - Xuyên Mộc. Đặc biệt, Bà Rịa huy động dân chúng sửa chữa cầu cống, đường sá bị hư hỏng nặng do bão lũ, giúp đoàn quân của Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành nhiệm vụ. Bà Rịa không rõ họ gì, có công lớn trong việc khai hoang lập ấp, là người đức độ có uy tín khắp cả vùng. Với những công trạng đó, bà được Chúa Nguyễn Phúc Chu (thời 1691-1752) phong tước Hàm Nghè và sắc phong cho mang họ nhà Chúa, từ đó có tên là Nguyễn Thị Rịa.

Bà Nguyễn Thị Rịa sống qua năm đời Chúa Nguyễn và mất năm 1759 thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (thời 1738-1765) tại Hắc Lăng, Phước Liễu (nay là xã Tam Phước) hưởng thọ 94 tuổi. Bà Rịa không có con cái, 300 mẫu ruộng của Bà khai khẩn được sung vào công điền chia cho người nghèo. Hiện nay, mộ và miếu thờ bà Nguyễn Thị Rịa ở xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Phần bia mộ còn khắc dòng chữ “Nguyễn Thị Rịa tiên nương”. Năm 1902, Trường Viễn Đông Bác Cổ Đông Dương xây lại mộ Bà Rịa, năm 1936, chính quyền sở tại cho sửa sang lại để ghi nhớ công lao của Bà. Năm 2008 đến nay được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, Đảng bộ và Nhân dân xã Tam Phước đã nâng cấp, sửa chữa, trùng tu khu Mộ và Điện thờ Bà Rịa, đặt Bia đá tóm tắt tiểu sử của Bà, bức Phù điêu ghi lại quá trình khai phá vùng đất phương Nam của Bà từ thời Chúa Nguyễn. Hiện tại, khu Mộ và Điện thờ Bà Rịa rất khang trang nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân xã nhà và khách thập phương thăm viếng và dâng hương.

Ngày 17/3/2017 (ngày 20/2 âm lịch)  UBND xã Tam Phước tổ chức Lệ giỗ Bà Nguyễn Thị Rịa. Đại diện lãnh đạo tỉnh BRVT có ông Phạm Hòa Phó Ban dân vận tỉnh ủy, ông Lâm Văn Hồng Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền. Các đồng chí lãnh đạo xã và có khoảng hơn 200 hộ gia đình trên địa bàn xã Tam Phước và 400 khách xa gần là con em của quê hương Bà Rịa Vũng Tàu về tham dự  Lệ giỗ Bà Nguyễn Thị Rịa.

Ban Tổ chức Lệ giỗ Bà Rịa ông Nguyễn Thanh Bình chủ tịch UBND xã phát biểu cảm ơn đến quý lãnh đạo, quý Công ty, Doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tổ chức tôn giáo, Nhân dân trong và ngoài xã đã cùng Ban tổ chức cúng giỗ Bà Rịa hôm nay được thành công tốt đẹp./.


Số lượt đọc: 1028 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác